5 เคล็ดลับดูแลผิวเจ้าตัวซนช่วงหน้าฝน

0

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตกหนัก นอกจากนำไปสู่อาการเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยสารพัดโรคแล้ว ยังทำให้เจ้าตัวซนเสี่ยงปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังอับชื้น ผด ผื่น เกิดเชื้อรา กลาก เกลื้อนได้ง่าย ไม่อยากให้ลูกรักผิวพังจากโรคผิวหนังที่มากับฝน เรามีเคล็ดลับมาฝาก

 

61

 

5 เคล็ดลับดูแลผิวเจ้าตัวซนช่วงหน้าฝน

 

  1. ระวังอย่าให้ลูกโดนฝนหรือละอองฝน ถ้าถูกละอองฝนควรพยายามทำให้ตัวแห้งโดยเร็ว โดยใช้ผ้าเช็ดศีรษะและผิวให้แห้ง เมื่อกลับถึงบ้านให้ลูกอาบน้ำ สระผม โดยจะต้องทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยทุกครั้งที่โดนฝน โดยเฉพาะบริเวณจุดอับต่าง ๆ และตามซอกนิ้ว จากนั้นเช็ดตัวและเป่าผมให้แห้ง และสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ทั้งนี้ ในช่วงฤดูฝนคุณแม่ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนสำหรับเจ้าตัวซนให้พร้อมทั้งร่มและเสื้อกันฝน

 

  1. การเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก ๆ ในช่วงหน้าฝน ควรเลือกผ้าฝ้ายหรือผ้า cotton100% ซึ่งมีเนื้อผ้าที่ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป มีความโปร่ง นุ่มสบาย และระบายอากาศได้ดี เพื่อช่วยลดการเกิดผดผื่นในที่อับชื้น เพราะในสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง ทำให้ผิวของลูกขับเหงื่อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น จึงเป็นการเปิดช่องให้เชื้อโรคต่าง ๆ แฝงตัวเข้าสู่ผิวของเด็กน้อยได้ง่าย

 

  1. ช่วงฝนตกบ่อยอาจทำให้รองเท้าของลูกเปียกชื้น ดังนั้น หลังกลับจากโรงเรียน ควรทำความสะอาด ซัก และตากให้แห้ง เพราะโรคเชื้อราที่เท้าสามารถติดต่อไปสู่คนอื่นได้ จากสะเก็ดผิวหนังที่หลุดลงบนพื้น หรือบนพรมเช็ดเท้า เนื่องจากเชื้อราสามารถมีชีวิตอยู่ได้เป็นระยะเวลานานในสภาวะที่เหมาะสม ถ้าลูกมีผื่นคันควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

 

  1. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือดูแลผิวของเจ้าตัวซน อาทิ สบู่ แชมพู โลชั่น ควรเลือกสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เนื่องจากไม่มีการผสมสารเคมีต่าง ๆ และอ่อนโยนต่อเด็ก ๆ แนะนำให้อ่านฉลากให้ละเอียดโดยเลือกที่ไม่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม น้ำมันแร่ สำหรับโลชั่นควรทาเพียงบาง ๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องชโลมหรือใช้ปริมาณมาก โดยทาหลังอาบน้ำ ขณะที่ผิวยังหมาด ๆ ส่วนแป้งเด็กควรทาเฉพาะจุดที่อับชื้นหรือมีการเสียดสีบ่อย ๆ เช่น ตามข้อพับต่าง ๆ

 

  1. ช่วงฤดูฝนนอกจากจะเสี่ยงต่อโรคฮิต อาทิ ไข้หวัด ไข้เลือดออก เด็ก ๆ ยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ง่าย เช่น ลื่นล้ม หกล้ม เพราะพื้นเปียก หลังจากแผลแห้งสนิทแล้ว อย่าลืมดูแลผิวลูกให้เนียนใสไร้รอยแผลเป็นด้วย Hiruscar Kids ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก 3-8 ปี ช่วยลดเลือนรอยแดงและรอยดำ ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดอย่างธรรมชาติ ให้แผลเป็นของเด็กนุ่มขึ้น โดยทา 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบาๆ นาน 2-3 นาที

 

หากพบว่าผิวของลูกมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่มน้ำหรือผดผื่นขนาดใหญ่และเป็นอย่างเรื้อรัง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และนำไปสู่การรักษาอย่างถูกวิธี

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *