4 ยาทาภายนอกที่ควรมีไว้สำหรับเด็กวัยซน

0

เด็กวัยกำลังหัดเดิน หรือเดินคล่อง สามารถวิ่งเล่นไปมาได้อย่างรวดเร็ว มักจะไม่ค่อยระมัดระวังตัว รวมถึงชอบสำรวจสิ่งรอบตัวบางครั้งเพราะความซุกซนอยากรู้อยากเห็นก็มีอันต้องเจ็บตัวอยู่บ่อยครั้ง คุณพ่อคุณแม่จึงควรหายา และอุปกรณ์สำหรับทำแผลติดตู้ยาประจำบ้านไว้เพื่อดูแลเจ้าตัวซนได้ทันท่วงทีนะคะ

4-external-medicine-that-should-be-available-for-children

1.น้ำเกลือล้างแผล ความเข้มข้น 0.90%

เป็นสารละลายน้ำเกลือใช้ทำความสะอาดแผล ใช้ล้างทำความสะอาดแผล กลุ่มแผลเปิด ล้างสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็กออก ระคายเคืองน้อย หากบาดแผลไม่ลึกมาก แต่มีเลือดออก สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลได้ จะไม่แสบมากเหมือนแอลกอฮอล์ เนื่องจากไม่มีสารกันบูด หากใช้ไม่หมดสามารถเก็บได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง

2.ยาทาแผลสด

ฆ่าเชื้อที่แผลโดยใช้ยาทาแผลสดชนิดครีมหรือขี้ผึ้ง (หรือสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ) ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์หรือทิงเจอร์ เพราะจะทำให้แสบผิวและทำให้แผลหายช้า ส่วนกรณีที่แผลที่ไม่มีเลือดออก แต่เป็นรอยเขียวช้ำ ปูด ให้ใช้ยาทาจำพวก เรพาริล เจล (Reparil gel) ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการบวม ฟกช้ำ เลือดคั่งตามผิวหนัง และแผลถลอกหลังได้รับการกระแทก โดยทาวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้รอยเขียวช้ำจางเร็วขึ้น

3.ยาทาแมลงสัตว์กัดต่อย และยาทาแก้ผดผื่นคัน

เมื่อลูกถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือเมื่อมีผดผื่นคัน ส่วนใหญ่จะมีอาการอักเสบของผิวหนัง อาทิ ปวด บวม แดง ร้อน หรือมีอาการคันร่วมด้วย ดังนั้น หากผิวหนังบริเวณที่มีอาการเป็นวงกว้างจะใช้คาลาไมน์โลชั่น แต่ถ้าเป็นตุ่มกระจายไม่มากนัก แนะนำให้ใช้ครีมแก้แพ้แก้คันหรือสเตรียรอยด์ครีมแบบอ่อน (TA Cream) จะช่วยแก้คันได้ดี และช่วยให้ผิวหนังที่บวมแดง ยุบเร็วขึ้น

4.ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก Hiruscar Kids

ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นให้กับเจ้าตัวซนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก Hiruscar Kids สูตรพัฒนาสำหรับแผลเป็นบนผิวเด็ก ที่มีส่วนผสมของ MPS และสารสกัดจากข้าวโอ๊ตที่อ่อนโยนต่อผิว โดยเมื่อแผลแห้งสนิทแล้ว ให้ดูแลแผลต่อโดยทา Hiruscar Kids 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบาๆ นาน 2-3 นาที เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดการระคายเคือง ลดเลือนรอยแดง รอยดำ และทำให้แผลเป็นนุ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณพ่อคุณแม่ได้ดูแลรักษาบาดแผลต่างๆ ของลูกในเบื้องต้น แล้วอาการเด็กน้อยยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *