รวมวิธีลดความเสี่ยงการเกิดโรคไหลตายในเด็ก

0

โรคการเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก (SIDS) หรือ โรคไหลตาย เป็นการที่ทารกเสียชีวิตในทันใด โดยไม่ได้คาดคิด และหาคำอธิบายไม่ได้ของเด็กในขวบปีแรก ปกติเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ สามารถเกิดได้กับทารกทุกคนและทุกช่วงเวลา แม้จะไม่สามารถทำนายได้ว่าเบบี๋คนใดจะเสียชีวิตจากโรคไหลตาย แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถลดความเสี่ยงให้เบบี๋ได้

26

โดยส่วนใหญ่แล้ว โรคไหลตาย (SIDS) จะส่งผลกระทบต่อเด็กทารกในช่วงอายุ 6 เดือนแรก และมีอัตราการเสียชีวิตสูงสุดในเด็กวัย 2-3 เดือน ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถทำนายได้ว่าเด็กทารกคนใดจะเสียชีวิตจากโรคไหลตาย (SIDS) เนื่องจากทารกจะไม่ปรากฏอาการใดนำมาก่อน เช่น ร้องงอแงหรือเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งสิ้นก่อนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไหลตาย (SIDS) ได้ ดังนี้

1. การนอนหงาย
คุณแม่ควรจับให้ลูกนอนหงายอยู่เสมอ เนื่องจากการนอนในท่านี้จะมีความปลอดภัยมากกว่าการนอนคว่ำหกเท่า และปลอดภัยกว่าการนอนตะแคงสองเท่า นอกจากนี้การให้เด็กทารกนอนหงายจะช่วยป้องกันโรคไหลตาย (SIDS) ได้ดีที่สุด, ช่วยให้เด็กทารกหายใจได้โดยสะดวกที่สุด, เป็นท่านอนดีที่สุดที่จะช่วยให้เย็นสบายขึ้นเมื่อเด็กรู้สึกร้อน รวมถึงเป็นท่านอนที่ดีที่สุดในการป้องกันจากการพลิกตัวนอนคว่ำหรือลื่นไถลไปใต้ผ้าคลุมเตียง

2. งดสูบบุหรี่
ควรดูแลให้เด็กทารกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดจากการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ความเสี่ยงต่อโรคไหลตาย (SIDS) จะเพิ่มขึ้น หากมารดาสูบบุหรี่ระหว่างการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังมีหลักฐานบ่งชี้ว่า การที่ทารกได้รับควันบุหรี่มือสองอาจเพิ่มความเสี่ยงจากโรคไหลตาย (SIDS) ได้ เพราะควันและกลิ่นของบุหรี่จะรบกวนการหายใจของเด็ก

3. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีแนวโน้มที่จะช่วยให้เกิดผลด้านการป้องกันโดยตรงต่อโรคไหลตาย (SIDS) ที่สำคัญการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการทั้งต่อแม่และเด็ก นอกจากนี้ให้เด็กทารกอมจุกหลอกในขณะที่นอนหลับ ช่วยลดโอกาสการไหลตาย (SIDS) ในเด็กได้ด้วย

4. สภาพแวดล้อมในการนอนที่ปลอดภัย
ใช้ที่นอนที่แข็งแรงและมีขนาดพอดี ห้ามวางเด็กลงบนผ้านวม หมอน เก้าอี้บีนแบค ฯลฯ ไม่วางวัตถุใด ๆ หรือใช้เครื่องนอนที่หลวมไม่กระชับพอดีในบริเวณที่ลูกน้อยนอนอยู่ อาทิ หมอน ผ้าห่มหรือผ้านวมที่มีขนนุ่มนิ่ม ตุ๊กตายัดนุ่น ฯลฯ ระวังอย่าให้มีอะไรปิดคลุมใบหน้าเบบี๋ระหว่างการนอน เพื่อป้องกันการขาดอากาศหายใจจนนำไปสู่การไหลตาย (SIDS) ในเด็กได้

5.การสร้างภูมิต้านทาน
คุณควรให้ลูกน้อยของคุณได้รับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิต้านทานจนครบ มีการศึกษาพบว่าการฉีดวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคไหลตาย (SIDS) ในเด็กได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

 

ไม่อยากให้เบบี๋สุ่มเสี่ยงกับ “โรคไหลตายในทารก” พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูแลลูกน้อยด้วยความใส่ใจและระมัดระวังนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *