รู้หรือไม่? อาหารอะไรบ้างที่ดีกับสุขภาพผู้สูงวัย

0

ทุกช่วงวัยล้วนต้องการอาหารที่แตกต่างกันไป เช่น วัยเด็กต้องการโปรตีนและไขมันเพื่อการเจริญเติบโต การทำงานของระบบต่างๆ ส่วนวัยผู้ใหญ่ร่างกายเติบโตเต็มที่แล้ว จึงเน้นอาหารที่มีเส้นใยสูง คำถามคือ วัยผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารประเภทใด เพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างความต้านทานโรค

อาหาร 6 ประเภทที่ดีกับสุขภาพผู้สูงวัย

did-you-know-what-foods-are-good-for-older-adults

1. อาหารประเภทปลา

เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันต่ำ มีโอเมก้า 3 สามารถปรุงได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูปลานึ่่ง ปลาต้ม ปลาเผา หรือปลาอบสมุนไพร ทั้งนี้ควรเลือกก้างออกให้หมด

2. อาหารประเภทต้ม

ไม่ว่าจะเป็นต้มจืด ต้มเลือดหมู ซุปต่างๆ แม้การต้มทำให้ผักหลายชนิดสุกเกินไปทำให้เสียวิตามิน แต่ก็ยังได้รับประโยชน์จากเกลือแร่และกากใยมาทดแทน (ผู้สูงอายุไม่ควรกินผักดิบเพราะย่อยยากทำให้ท้องอืดได้) ซึ่งอาหารชนิดนี้จะให้แคลอรี่ค่อนข้างน้อย ไม่มีไขมัน ปรุงกินเองได้ง่าย

3. อาหารประเภทผัก

เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และมีแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก ผัดผัก หรือผักต้ม ในส่วนของสลัดนั้นควรเลือกสลัดน้ำใส หรือน้ำมันมะกอก ส่วนผักผัดที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัย เช่น ผัดผักบุ้ง ผัดแตงกวา แต่ข้อควรระวังในการปรุง คือ ต้องใช้น้ำมันหรือเครื่องปรุงในปริมาณน้อยๆ

4. อาหารประเภทผลไม้

เพราะอุดมด้วยวิตามินเกลือแร่ต่างๆ การไม่รับประทานผลไม้ ทำให้ร่างกายขาดวิตามินบางตัว ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองของผู้สูงอายุได้ ทั้งนี้ควรเลือกผลไม้มีลักษณะอ่อนนุ่ม เคี้ยวได้ง่าย เช่น มะละกอ กล้วยสุก ส้มเขียวหวาน เพื่อให้ผู้สูงอายุบริโภคได้สะดวกขึ้น

5.อาหารประเภทเหล็ก

แคลเซียม โปรตีนจากสัตว์และถั่วเหลือง ที่มีผลต่อการทำงานของมวลกระดูก ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูก เช่น กระดูกพรุน ได้แก่ นมไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ตับ

6. อาหารประเภทถั่วและธัญพืช

โดยถั่วเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง มีวิตามินบี 1 โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม มีเส้นใยอาหารสูง ส่วนข้าวซ้อมมือก็เป็นธัญพืชที่เหมาะกับผู้สูงวัยเพราะอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งยังมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย


 

นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว ผู้สูงอายุรวมถึงสมาชิกในครอบครัวที่รับหน้าที่ดูแลผู้สูงวัยในบ้าน ควรใส่ใจในเรื่องการดื่มน้ำ การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ ของผู้สูงอายุในบ้านด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *