ฉลองปีใหม่อิ่มอร่อยปลอดภัยกับครอบครัวแบบไร้โรค

0

เข้าสู่ช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทีไร เพื่อเป็นการฉลองเข้าสู่ปีใหม่ หลายครอบครัวนิยมเลือกซื้ออาหารจากตลาดสดมาปรุงเอง บ้างก็ซื้อจากร้านอาหาร หรือออกไปรับประทานนอกบ้าน ปัญหาที่ตามมาคือ หากปรุงไม่สุกพอ โดยเฉพาะอาหารทะเล อาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้

เคล็ดลับฉลองปีใหม่แบบอิ่มอร่อยปลอดภัยไร้โรคอุจจาระร่วงกันทั้งครอบครัว

Christmas homemade gingerbread cookies on table, new year 2017

  1. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ โดยอาหารที่ปรุงใหม่ต้องไม่เกิน 4 ชั่วโมงก่อนรับประทาน และใช้ช้อนกลางทุกครั้งที่รับประทานอาหารมากกว่า 1 คน
  2. ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหารหรือรับประมานอาหาร และภายหลังจากการเข้าห้องน้ำ
  3. หากกินอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูกระทะ กุ้งกระทะ ขอให้ปิ้งให้สุกก่อน รวมถึงเมนูที่มักเป็นต้นเหตุของโรคอุจจาระร่วงเช่น ลาบ ก้อยหมูดิบ ก้อยปลาดิบ ยำกุ้งเต้น ยำหอยแครง ข้าวผัดโรยเนื้อปู อาหาร หรือขนมที่ราดด้วยกะทิสด ขนมจีน ข้าวมันไก่ ส้มตำ สลัดผัก และน้ำแข็ง เป็นต้น นอกจากนี้ควรระมัดระวัง อาหารประเภทปลาดิบ อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู หากกินแบบสุก ๆ ดิบ ๆ หรืออาหารพื้นบ้านตามท้องถิ่น หากปรุงไม่สุกพอ อาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ง่าย และโรคอาหารเป็นพิษตามมาได้
  4. หากรับประทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว หรือแวะรับประทานอาหาร ระหว่างเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือระหว่างเดินทางไปเที่ยวฉลองปีใหม่แบบทั้งครอบครัว ขอให้เลือกร้านที่สะอาด รสชาติอร่อยที่ผ่านการรับรองโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เลือกกินอาหารปรุงสุก ใช้วัตถุดิบสด จัดเก็บได้ถูกต้อง ไม่มีแมลงวันตอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และผักสด
  5. ดื่มน้ำสะอาด ถ้าต้องดื่มน้ำนอกบ้าน เลือกดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ที่มีตรา อย. และถ้าจำเป็นต้องดื่มน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ควรนำมาต้มให้เดือดก่อน
  6. ควรพกยาแก้ท้องเสียจำพวก ยาธาตุน้ำขาว ยาธาตุน้ำแดง ผงเกลือแร่ ยาลดกรดชนิดน้ำ ซึ่งออกฤทธิ์ได้ดีกว่าชนิดเม็ดติดตัวไปด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาร้านขายยาให้เสียเวลา

หากมีอาการอุจจาระร่วงหรืออาหารเป็นพิษ สามารถดูแลเบื้องต้นได้โดยให้ดื่มผงละลายน้ำตาลเกลือแร่โออาร์เอสแทนน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *