Bye Bye Baby เตรียมตัวกลับไปทำงานอย่างไรให้ฟิตเปรี๊ยะ!

0

readytowork

เมื่อกำหนดการลาคลอดใกล้หมดลง หัวใจคนเป็นแม่ก็ดูจะโหวงๆ อย่างบอกไม่ถูก ใจหนึ่งก็กังวลเรื่องงาน อีกใจหนึ่งก็เป็นห่วงเจ้าตัวน้อยเหลือเกิน  เรามาศึกษาการเตรียมความพร้อมรับมือก่อนกลับไปทำงานกันดีไหมค่ะ ว่าจะต้องทำอะไร อย่างไรกันบ้าง

เตรียมพร้อม

ก่อนที่จะกลับไปทำงาน ลองโทรศัพท์ไปยังฝ่ายบุคคลของคุณก่อนเพื่อตรวจสอบวันที่คุณจะต้องกลับไปให้ถูกต้อง พร้อมกับจะได้ขอคำแนะนำต่างๆ ด้านสวัสดิการอื่นๆ ที่คุณจะได้รับหรือเอกสารอื่นๆ ที่คุณควรจะต้องทำด้วย

นอกจากนี้ โทรไปหาหัวหน้างานเพื่อแจ้งวันที่คุณจะกลับให้ถูกต้อง ถามไถ่เรื่องงานที่คุณจะต้องทำเพื่อแสดงความพร้อมว่าคุณสามารถกลับมาปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่องทันที

หากทราบว่าเพื่อนร่วมงานท่านใดเคยมีประสบการณ์มาก่อนในการลาคลอด ให้รีบขอคำแนะนำต่างๆ จากเขา เป็นการเตรียมความพร้อมอย่างรอบคอบที่สุด

หาคนช่วยดูแลลูก

คุณได้เตรียมไว้หรือยังว่าจะให้ใครดูแลลูกของคุณในระหว่างที่คุณไปทำงาน คุณจะต้องระเบิดความคิดออกมาให้ได้มากที่สุด จำไว้ว่ารวมถึงความคิดที่ยืดหยุดและเป็นไปได้ในหลายๆ ทางด้วย ไม่ว่าจะเป็น คนในครอบครัว เดย์แคร์ หรือแคร์เซ็นเตอร์ ซึ่งอะไรก็ตามที่คุณตัดสินใจไปขอให้มีการจัดการและเตรียมความพร้อมให้ดี

หากเป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยกับลูกของคุณก็ต้องพาลูกไปทำความรู้จักและให้เกิดความคุ้นเคยกันไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในระหว่างที่คุณทำงาน

แต่หากคุณตัดสินใจจะจ้างพี่เลี้ยง ให้เริ่มต้นการสัมภาษณ์ได้เลย ก่อนที่คุณจะไปทำงานได้ยิ่งดี ที่สำคัญคือต้องมีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้

พร้อมรับการทำงาน

กำหนดวันทำงานงวดเข้ามาแล้ว แนะนำให้คุณเตรียมกระเป๋าสำหรับการเริ่มต้นไปทำงานเสียตั้งแต่เนิ่นๆ เสื้อผ้า หรือเครื่องแบบ เตรียมให้พร้อมเผื่อขาดเหลืออะไรจะได้นึกได้ทัน

จากนั้นอุปกรณ์สำหรับลูกต่างๆ เตรียมไว้ในตอนกลางคืนก่อนไปทำงานเช้าวันรุ่งขึ้นจะต้องทำอะไรให้ลูกบ้าง จะได้ไม่วุ่นวาย เช่น จะต้องปั๊มนมหรือไม่ เปลี่ยนผ้าอ้อมครั้งสุดท้ายในตอนเช้าไว้เลยไหม อาบน้ำลูกก่อนไปหรือไม่ เป็นต้น รวมทั้งการแนะนำอุปกรณ์ เสื้อผ้าลูกให้กับคนที่จะมาดูแลลูกต่อไปเพื่อบอกว่าอะไรอยู่ที่ไหน ตรงไหน เพื่อความสะดวกในการหาหยิบใช้ได้ง่าย

สุดท้าย ให้นึกถึงแผนสำรองไว้ด้วยกรณีที่ลูกของคุณเกิดเจ็บป่วยขณะที่คุณไปทำงาน อาจจะบอกกับญาติสนิทหรือเพื่อนฝูงเอาไว้ ทิ้งเบอร์ฉุกเฉินให้พวกเขา เพื่อความสบายใจ เท่านี้การเริ่มต้นวันทำงานของคุณหลังคลอดก็จะเรียบร้อย.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *