7 ข้อดีของครอบครัวที่มีลูก

0

ลูกเติมเต็มความสัมพันธ์ในครอบครัวอย่างไร??

7-advantages-of-families-with-children

  1. การมีลูกทำให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบมากขึ้น แม้บางครอบครัวดูชีวิตทุกอย่างจะสมบูรณ์แบบด้วยดีแล้ว ทั้งหน้าที่การงาน ความมั่นคง และฐานะทางการเงิน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระและมีโลกส่วนตัวที่แสนสุข แต่การมีลูกสำหรับหลายครอบครัวกลับทำให้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้วดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  2. ช่วยสืบสกุลของครอบครัว บางครอบครัวที่เป็นอาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ การมีลูกคือหนึ่งในเป้าหมายที่จะช่วยสืบสกุลให้สามารถคงอยู่ต่อไปได้ โดยส่วนใหญ่จะพบในครอบครัวคนจีนมากกว่าครอบครัวคนไทย
  3. หวังพึ่งพิงในยามแก่เฒ่า คนที่ตัดสินใจมีลูกส่วนใหญ่ต่างมีความหวังว่าลูกของตัวเองจะสามารถช่วยเป็นที่พึ่งได้ในยามแก่เฒ่า โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่เข้ามารุมเร้าและในยามที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็จะได้มีลูกเป็นคนคอยดูแลในช่วงบั้นปลายของชีวิต
  4. มีอีกคนที่เรารักและรักเรา การมีลูกทำให้เราได้มอบความรักให้กับใครอีกคนหนึ่งที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของพ่อและแม่ มีความสุขที่ได้เห็นความรักจากลูกที่มอบให้เราและเราก็ได้มอบให้เขาอย่างเต็มเปี่ยมด้วยเช่นกัน
  5. มีเพื่อนคุยแก้เหงา การมีลูกทำให้ชีวิตมีอีกคนหนึ่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเกือบทุกช่วงเวลาของเรา เวลาที่รู้สึกเหงาก็จะมีลูกคอยมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พ่อแม่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่คนเดียว เป็นได้ทั้งเพื่อนคุยและเพื่อนเที่ยวที่ไว้ใจได้ และยิ่งความสัมพันธ์กับลูกแน่นแฟ้นเหมือนเพื่อนสนิท ก็ยิ่งทำให้ชีวิตเหมือนมีเพื่อนคู่คิดอยู่ตลอดทุกเวลาที่ต้องการ
  6. เพิ่มสีสันให้ชีวิตครอบครัวมากขึ้น เชื่อว่าการมีลูกจะช่วยเพิ่มสีสันให้ชีวิตครอบครัวดูสดใส เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของเหล่าเด็ก ๆ ในบ้านมากกว่าการอยู่ตามลำพังแค่สองคน
  7. ลูกเป็นเกราะกำบังความรุนแรง เคยได้ยินสำนวนที่ว่า  ลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจไหมคะ  หลายต่อหลายครั้งที่สามีกับภรรยาทะเลาะผิดใจกันแล้วไม่สามารถหาทางรอยกันได้  บางทีก็ต่างคนต่างมีทิฐิใส่กันทั้งที่ใจก็อยากจะง้อ  ทำให้เรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องบานปลาย  แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่พ่อทะเลาะกับแม่  ไม่ว่าลูกจะทำหน้าที่เป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์หรือไม่  แต่ลูกก็เป็นศูนย์รวมจิตใจของคุณพ่อคุณให้ต้องกลับมาพิจารณาหันหน้าเข้าหากันได้ง่ายขึ้น  ไตร่ตรองและรอบคอบกับการตัดสินใจมากขึ้นค่ะ

สิ่งเหล่านี้คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายต่อหลายคนพยายามทุกวิธีทางที่จะมี …ลูก… ไว้ให้ชื่นหัวใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *