5 เคล็ดลับสอนลูกให้รู้จักออมเงิน

0

ท่ามกลางสังคมบริโภคนิยมที่หลายครอบครัวใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินความต้องการที่จำเป็นในชีวิต ถ้าไม่อยากให้อนาคตของลูกรักต้องเป็นเด็กมือเติบใช้จ่ายเกินตัว คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกันคนละไม้ละมือค่ะ เริ่มปลูกฝังให้ลูกรู้จักออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักค่าของเงินและใช้เงินเป็น

พ่อแม่ควรปลูกฝังเรื่องการออมกับลูกแต่เนิ่นๆ อย่านึกว่าลูกเด็กเกินกว่าจะเข้าใจเรื่องพวกนี้ เพราะถ้าลูกเห็นตัวอย่างจากพ่อแม่ทุกวัน ได้ฝึกทำเป็นประจำ ลูกจะค่อยๆ ซึมซับไปเองโดยพ่อแม่ไม่ต้องสอนอีกในตอนโต ว่าแล้วเราก็ขอรวบรวมเคล็ดลับการสอนลูกน้อยให้รู้จักการออมเงินมาฝากพ่อแม่ทุกคนค่ะ

boy's putting coin into a glass jug

1.ทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

วิธีที่ง่ายที่สุด คือ ทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง เพราะเด็กส่วนใหญ่มักจะเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ ถ้าเราต้องการปลูกฝังนิสัยประหยัดไม่ฟุ่มเฟือยให้ลูก ก็ควรทำตัวเป็นแบบอย่าง เพื่อที่ลูกจะได้ซึมซับแต่สิ่งที่ดีๆ เช่น กินข้าวให้หมดจาน ใช้อย่างทะนุถนอมและใช้อย่างคุ้มค่า ซ่อมแซมของเก่าแทนการซื้อของใหม่


 

2.สอนให้ลูกรู้จักค่าของเงิน

ต้องปลูกฝังตั้งแต่เล็ก ให้ลูกซื้อแต่สิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น ฝึกให้ลูกรู้จักเปรียบเทียบราคาสินค้าว่าอย่างไหนคุ้มค่าคุ้มราคา ส่วนของเล่นที่ไม่จำเป็นถ้าลูกอยากได้จริงๆ ก็ควรตั้งเงื่อนไขก่อนซื้อให้ เช่น ถ้าลูกสอบได้คะแนนดีๆ จะซื้อให้ โดยให้ลูกช่วยออมเงินด้วยส่วนหนึ่ง เพื่อให้เขารู้จักคุณค่าของเงิน และเล่นอย่างถนอม


 

3.ตกลงเรื่องงบการใช้จ่ายของลูกให้เคลียร์ก่อนไปซื้อของ

ถ้าต้องพาลูกไปซื้อของด้วย ควรเคลียร์กับลูกให้เรียบร้อยก่อน ว่าลูกจะมีงบซื้อของวันนี้ได้เท่าไหร่ และซื้อของประเภทไหนได้บ้าง เมื่อถึงหน้างาน ถ้าลูกงอแงอยากได้ของที่เกินงบ ต้องกล้าปฏิเสธลูก


 

4.ใช้กระปุกออมสินเป็นตัวช่วย

ฝึกวินัยการออมโดยให้ลูกนำเงินค่าขนมที่เหลือมาหยอดกระปุกออมสิน อาจสร้างแรงจูงใจโดยการให้ลูกเก็บเงินช่วงปิดเทอม โดยเพิ่มเงินให้จำนวนหนึ่ง หากลูกเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หลังจากลูกเก็บออมเงินในกระปุกจนเต็ม ก็ควรพาไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อฝึกให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องการฝากเงินผ่านธนาคาร


 

5.พูดตรงๆ กับลูกเรื่องสถานการณ์การเงินของครอบครัว

ถ้าลูกโตพอ พ่อแม่ควรจะพูดคุยเรื่องการใช้จ่ายเงินภายในครัวเรือนให้ลูกได้รับรู้ด้วย เพื่อให้เขาได้เห็นภาพ รวมถึงรู้จักวางแผนการใช้เงินให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆ และใช้จ่ายอย่างประหยัดมากขึ้น


 

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *