4 ของที่ต้องมี เพื่อใช้ดูแลรอยแผลหลังผ่าตัด

0

อุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า ฉะนั้น นอกจากขั้นตอนการนำส่งแพทย์ให้ทันท่วงทีเพื่อทำการรักษาแล้ว การดูแลผู้ป่วยก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ มาดูซิว่าในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวผ่าตัด อะไรบ้างที่เป็นของจำเป็นที่ต้องมีในการดูแลรอยแผล?

หากมีเหตุให้สมาชิกในครอบครัวผ่าตัด ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุของการรักษาโรค คลอดบุตร หรือเพื่อความสวยงามอย่างศัลยกรรม หลังผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ทุกคนย่อมอยากให้แผลหายเร็ว รวมถึงไม่มีรอยแผลเป็นตามมา และนี่คือ 4 ตัวช่วยที่ต้องมี เพื่อใช้ดูแลรอยแผลหลังผ่าตัด

4-items-that-are-required-to-take-care-of-postoperative-wounds

  1. พลาสเตอร์กันน้ำ

ไอเท็มสำคัญในการดูแลแผลผ่าตัด ใช้ติดบริเวณแผลเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อจากสิ่งสกปรก ทำให้ผู้ป่วยอาบน้ำได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดสัมผัสน้ำ ซึ่งจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ

  1. ซิลิโคนเจลชีท

ใช้แปะทับบริเวณแผลเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพแผลให้จางและยุบตัวลงเป็นปกติ โดยในซิลิโคนชีทมีโพลีเมอร์ ซึ่งช่วยป้องกันการระเหยของน้ำจากผิวหนังสู่บรรยากาศ และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เซลล์ผิวหนัง เหมาะสำหรับแผลเป็นที่มีสีแดงหรือสีคล้ำหรือนูน ควรเริ่มใช้ทันทีที่แผลปิดสนิทหรือหลังตัดไหมสำหรับแผลเย็บ

  1. ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลหลังผ่าตัด

ตัวช่วยสำคัญในการดูแลรอยแผลเป็นให้สีจางลง แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้น และลดเลือนรอยแผลเป็น เพื่อให้ได้ผลดีควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลหลังผ่าตัดตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของแผลเป็น เช่น แผลเป็นใหม่ (เกิดขึ้นภายใน 3 เดือน) และเริ่มใช้ทันทีเมื่อแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว ควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน เช่น Hiruscar Silicone Pro โดยให้เริ่มใช้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของแผลเป็น คือหลังจากบาดแผลปิดสนิท (ดูรีวิวเพิ่มเติม: REVIEW: แชร์ประสบการณ์เนื้องอกตรงมดลูกกับการดูแลรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด)

  1. ผ้ารัดหน้าท้อง

แนะนำให้คุณแม่คลอดบุตรควรใช้ผ้ารัดหน้าท้องในเวลากลางวันจนกว่าแผลผ่าตัดจะหายสนิท  เพื่อจะได้เคลื่อนไหวได้คล่องตัวขึ้นโดยไม่เจ็บแผล  เพราะหลังคลอดกล้ามเนื้อหน้าท้องยังหย่อนอยู่มาก การใช้ใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด จะช่วยพยุงกล้ามเนื้อส่วนหลังเวลาเดิน และช่วยลดอาการเจ็บแผล


 

ปกติแล้วแผลผ่าตัดจะต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวหลังผ่าตัดไปแล้วประมาณ 3-6 สัปดาห์ เพื่อผลลัพท์ที่ดีผู้ป่วยและผู้ดูแลจึงควรใจเย็นและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *