8 กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับ ฝึกลูกกินนมจากขวด

0

การให้นมแม่จากอกของคุณแม่เองเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด  แล้วยังให้ประโยชน์ทางอ้อมอีกมากมาย  แต่ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่บางครั้งคุณแม่อาจจะมีความจำเป็นต้องปล่อยลูกไว้ให้คนอื่นช่วยดูแล  เช่น  เมื่อต้องการมีเวลาผ่อนคลายบ้าง  ต้องออกไปทำธุระ  ต้องกลับไปทำงาน หรือบางคนอาจจะเจ็บหัวนม  หัวนมเป็นแผล  ก็จำเป็นต้องให้ลูกกินนมแม่ด้วยวิธีอื่นแทนการดูดจากอก

การให้ลูกดูดนมแม่ที่ปั๊มออกมาจากขวด เป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุด  แต่เมื่อลูกดูดนมแม่มานานจนชินแล้ว  การให้ดูดนมจากขวดอาจเป็นเรื่องใหญ่ของเจ้าตัวน้อย   จนเป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่ต้องกลุ้มใจกันอย่างหนักทีเดียว  

training-the-baby-drink-the-bottle

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ลองใช้วิธีต่างๆ  ต่อไปนี้ดูค่ะ

  • ลองป้อนนมก่อนที่จะถึงเวลาที่เคยดูดนมแม่เป็นปกติสัก 15 นาที หรือขณะที่กำลังงัวเงียใกล้จะตื่น  ( เล่นทีเผลอ )
  • อย่าให้ลูกดูดนมแม่จากขวดตอนที่ลูกร้องหิวจัดๆ เพราะลูกจะโมโห และหงุดหงิดจนไม่ยอมกิน แล้วจะพาลไม่ชอบจุกนมไปด้วย
  • ให้ผู้อื่นเป็นคนป้อน คุณแม่ควรจะหลบไปห่างๆ (ไม่ต้องยืนลุ้นอยู่ใกล้ๆนะคะ  ถึงลูกมองไม่เห็น แต่ก็ได้กลิ่นแม่ เด็กมีสัญชาตญาณค่ะ)ไ ม่งั้นลูกจะไม่ยอมกิน
  • ลองเปลี่ยนท่าอุ้มที่ไม่ใช่ท่าอุ้มที่เหมือนแม่อุ้มดูดนม เพราะเด็กบางคนจะจำ และเรียนรู้ว่า ถ้าอุ้มท่านี้จะต้องได้ดูดจากอกแม่ อาจจะให้นอนในเปล หรือที่นอนแทนขณะป้อน
  • เด็กบางคนก็ชอบให้มีการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะ  ลองนั่งเก้าอี้โยก หรือแกว่งชิงช้าขณะที่ป้อน
  • ลองเปลี่ยนจุกนมหลายๆ แบบ เลือกอันที่นิ่มๆ และมีความยืดหยุ่นมากๆ คล้ายหัวนมแม่ แต่เด็กบางคนก็กลับชอบจุกนมซิลิโคนแข็งหน่อยเพราะกัดได้ แก้อาการคันเหงือก  คุณแม่ลองสังเกตแล้วเลือกอันที่ลูกถูกใจที่สุดค่ะ
  • อย่าให้จุกนมเย็นเกินไป ถ้าเอาออกมาจากตู้เย็น ให้แช่น้ำอุ่นก่อน
  • ในครั้งแรกลูกอาจจะดูดได้ไม่มาก ค่อยๆ ลองทุกวัน วันละนิดละหน่อยเมื่อชินก็จะดูดได้มากขึ้นเองค่ะ

การฝึกให้ลูกกินนมแม่จากขวด แทนการดูดจากเต้าก็คือ เด็กส่วนใหญ่จะต่อต้านและไม่ยินยอมง่ายๆ คุณแม่ คุณพ่อ คุณย่า คุณยาย หรือคนเลี้ยง จะต้องใช้ความอดทน และพยายามอย่างมาก อาจต้องใช้เวลาหลายๆวัน หรือหลายสัปดาห์กว่าจะสำเร็จ  คุณแม่ต้องใจเย็น  อย่าเครียดกับลูกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *