ทริคดูแลเบบี๋เป็นหวัดให้อาการดีขึ้นโดยไม่พึ่งยา

0

“หวัด” ดูจะเป็นโรคที่ไม่น่าวิตกกังวลนัก เพราะใครๆ ก็เป็นกัน แต่สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกวัยเบบี๋แล้วย่อมเป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ แม้ทารกแรกเกิดจะไม่ค่อยเป็นหวัด เพราะมีภูมิต้านทานโรคหวัดที่ได้รับผ่านน้ำนมแม่ แต่เมื่อทารกอายุได้ 6 เดือนไปแล้ว ภูมิต้านทานนี้จะค่อยๆ ลดลง จึงอาจทำให้ทารกเป็นหวัดได้

“โรคหวัด” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งร่างกายจะสามารถสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาต่อสู้กับเชื้อไวรัสนั้นๆ อยู่แล้ว การรับประทานยาต่างๆ ไม่ได้ทำให้เชื้อไวรัสนั้นตาย เพียงแค่บรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากการที่ร่างกายกำลังสร้างภูมิต้านทานต่อสู้กับไวรัสอยู่นั่นเอง

ดังนั้น หากลูกน้อยมีอาการหวัดไม่รุนแรงมาก สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นหรือหายได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา ดังนี้

take-car-baby-when-they-get-cold-without-drug

อาการ : คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก

การระบายน้ำมูกในจมูก จะช่วยให้เบบี๋สบายตัวขึ้น จมูกสะอาด และลดการแพร่เชื้อได้ด้วย วิธีการระบายน้ำมูกในจมูกมีหลายวิธี ในที่นี้ขอแนะนำให้ใช้การพ่นจมูกเนื่องจากสะดวกและมีประสิทธิภาพ เช่น สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน Aqua Maris® Baby Nasal Spray ใช้ดูแลเด็กที่มีอาการหวัดและภูมิแพ้ โดยช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่นๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย

อาการ : ตัวร้อน มีไข้

ควรลดไข้ให้ลูกด้วยการเช็ดตัว โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดๆ เช็ดแบบย้อนรูขุมขนให้ทั่วตัวตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ แขน ลำตัว ขา รวมถึงซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ หลังเช็ดตัวเสร็จและตัวลูกแห้งดีแล้วให้สวมเสื้อผ้า ทั้งนี้ หลังเช็ดตัวอุณหภูมิควรลดลงประมาณ 1 องศาเซลเซียส แต่หากไข้ยังสูงก็ควรเช็ดตัวซ้ำ

อาการ : อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร

ดูแลอาหารการกินของเบบี๋ให้ครบครันทั้งในแง่ปริมาณและคุณค่าของสารอาหารที่ครบถ้วน อาการไข้จะทำให้ลูกมีเหงื่อออก หากลูกยังไม่หย่านม พ่อแม่ควรให้นมเพิ่มจากมื้อปกติ เพื่อให้ร่างกายของลูกได้รับน้ำเพิ่มขึ้น ส่วนในวัยที่โตขึ้นมา ให้ดื่มน้ำอุ่นๆ เยอะๆ ถ้าเบบี๋เบื่ออาหารให้กินน้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำข้าวต้ม ทีละน้อย แต่บ่อยๆ เเละควรดูแลให้เบบี๋นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


แม้ไม่สามารถป้องกันโรคหวัดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่พ่อแม่ก็สามารถลดอัตราเสี่ยงไม่ให้เบบี๋เป็นหวัดได้โดยให้ลูกกินนมแม่ ให้ลูกนอนพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสเจ้าตัวเล็กค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *