“โรคไหลตายในทารก” อันตรายแค่ไหน อะไรเป็นสาเหตุ

0

ทารกเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หากปล่อยให้คลาดสายตาแม้เพียงเสี้ยววินาที อาจนำมาซึ่งอันตรายรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ จึงต้องได้รับการดูแล ปกป้อง และใส่ใจ จากพ่อแม่  ในส่วนของการนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากพลาดเบบี๋อาจมีอาการไหลตายได้ค่ะ

“โรคไหลตายในทารก”

หรือ Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) คือ อาการหลับไม่ตื่นในทารก โดยทั่วไปแล้วจะเกิดกับทารกที่อายุตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 1 ขวบ

ที่น่ากลัว คือ โรคไหลตายในทารกสามารถเกิดขึ้นได้ในทารกที่มีสุขภาพแข็งแรงและอาจเกิดขึ้นขณะพ่อแม่นำลูกเข้านอนและเมื่อตื่นมาพบว่าปลุกลูกไม่ตื่นอีกเลย เป็นการเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุและสามารถเกิดได้กับทารกทุกคนและทุกช่วงเวลา โดยทารกจะไม่ปรากฏอาการใดนำมาก่อน เช่น ร้องงอแงหรือเคลื่อนไหวใด ๆ ทั้งสิ้นก่อนเสียชีวิต

Sleeping baby

ปัจจุบันวงการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรค SIDS อย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น พัฒนาการที่ผิดปกติของทารก ทารกบางคนมีความผิดปกติในเซลล์สมองที่ช่วยในการควบคุมการหายใจและการตื่นนอน การให้ทารกนอนคว่ำ อยู่ในสภาพอากาศร้อน (อากาศร้อนอบอ้าวทำให้ทารกหายใจได้ลำบากขึ้น) ได้รับควันบุหรี่ ขาดอากาศหายใจการกดทับขณะนอนเตียงเดียวกับพ่อแม่ หรืออาจมีวัตถุนิ่มๆ หรือผ้าไปอุดทางเดินหายใจ เนื่องจากทารกยังไม่สามารถควบคุมการคลื่นไหวของศีรษะได้ดี

ทารกที่นอนบนผ้านิ่มๆ หรือมีหมอนหรือตุ๊กตาอยู่ใกล้ใบหน้า ทำให้เกิดแอ่งเล็กๆ บริเวณปากของทารก และกักเก็บอากาศที่หายใจออกมาเอาไว้ เมื่อเด็กหายใจเอาอากาศเดิมเข้าไปใหม่ ระดับก๊าซออกซิเจนที่ทารกควรจะได้รับก็จะต่ำลง และสะสมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น ในที่สุดก็ขาดออกซิเจนจนเสียชีวิต นอกจากนี้ภาวะทารกคลอดก่อนกำหนดหรือน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย ภาวะการติดเชื้อ โรคทางพันธุกรรมและโรคหัวใจ ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่อาจนำไปสู่โรคไหลตายในทารก

ภัยเงียบที่น่ากลัวขนาดนี้ ถ้าไม่อยากเห็นเบบี๋สุ่มเสี่ยงกับ “โรคไหลตายในทารก” คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยด้วยความใส่ใจและระมัดระวังนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *