อาการข้างเคียงหลังเบบี๋ได้รับวัคซีน พร้อมวิธีบรรเทา

0

“การฉีดวัคซีน” เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันของตัวเองด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแอ หรือบางส่วนของเชื้อโรคมีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้ เมื่อได้รับวัคซีนแล้วอาจมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เนื่องจากร่างกายมีปฏิกิริยาต่อวัคซีน และนี่คืออาการข้างเคียงหลังเบบี๋ได้รับวัคซีน พร้อมวิธีบรรเทาที่พ่อแม่ต้องรู้

 

48

 

อาการข้างเคียงของวัคซีนแต่ละชนิด มีดังนี้

 1. วัคซีนป้องกันวัณโรค (BCG) : อาจมีตุ่มนูน เป็นหนองขนาดเล็กบริเวณที่ฉีด หลังฉีดประมาณ 2-3 สัปดาห์
 2. วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน : มีไข้ และอาจเกิดอาการชัก มักเกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง หลังรับวัคซีน
 3. วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ : อาจมีอาการอ่อนแรง และมีอาการอัมพาต แต่พบได้น้อยและหายเองได้
 4. วัคซีนป้องกันโรคหัด-หัดเยอรมัน-คางทูม : มีไข้ และผื่นบวมแดงบริเวณที่ฉีด หลังได้รับวัคซีน 5-7 วัน
 5. วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส : มีไข้ ปวดบริเวณที่ฉีด และอาจมีผื่นขึ้น
 6. วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ : มีไข้ต่ำ ๆ ปวดบริเวณที่ฉีด และอาจมีผื่นขึ้น

 

การดูแลอาการข้างเคียงหลังเบบี๋ได้รับวัคซีน มีดังนี้

 1. ตุ่มหนอง : มักเกิดจากการฉีดวัคซีน BCG ที่ฉีดบริเวณไหล่ซ้ายตอนแรกคลอด พบหลังฉีดประมาณ 3-4 สัปดาห์ และตุ่มหนองจะเป็น ๆ หาย ๆ ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เหลือเป็นรอยแผลเล็ก ๆ การดูแลตุ่มหนองให้ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนอง ในกรณีตุ่มหนองแตก แผลมีเลือดหรือหนองไหลออกมา ให้ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์ (Normal Saline Solution) เช็ดทำความสะอาด

 

 1. ปวด บวม แดง ร้อน : บริเวณที่ฉีดอาจ ปวด บวม แดง ร้อน ทำให้เด็กอาจร้องกวน งอแง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด ถ้ายังไม่ดีขึ้นให้รับประทานยาแก้ปวดสำหรับเด็ก เพื่อช่วยให้อาการทุเลาลง

 

 1. มีไข้ ตัวร้อน : มักเกิดหลังได้รับวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ที่ฉีดตอนอายุ 2, 4, 6 เดือน, 1 ขวบครึ่ง และ 4 ขวบ ควรเช็ดตัวเบบี๋ด้วยน้ำธรรมดา โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ และข้อพับต่าง ๆ และอาจให้ยาลดไข้สำหรับเด็กร่วมด้วย อาการจะเป็น 1-2 วัน และจะหายไปเอง

 

 1. มีไข้ ไอ น้ำมูก และมีผื่น : อาจพบหลังฉีดวัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม ประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนใหญ่อาการมักจะไม่รุนแรง ให้สังเกตอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ซึม อ่อนเพลีย ไม่เล่น ไม่ดูดนม หรือรับประทานอาหารไม่ได้ หากมีอาการเหล่านี้ ควรพาเบบี๋ไปพบแพทย์ทันที

 

 1. ชักจากไข้สูง : สาเหตุของการชักส่วนใหญ่นั้นไม่ได้มาจากการฉีดวัคซีนโดยตรง แต่เกิดจากการมีไข้สูงหลังฉีด การดูแลเน้นการป้องกันการมีไข้ หลังจากฉีดวัคซีนแล้วต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เช็ดตัว หรือให้รับประทานยาลดไข้สำหรับเด็ก ถ้าปล่อยให้ไข้สูงกว่า 40 องศา เด็กอาจชักได้

 

เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับเบบี๋ผู้อ่อนแอและบอบบางแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ พ่อแม่จึงต้องหมั่นสังเกตอาการอยู่เสมอ ห้ามปล่อยผ่าน หากพบอาการผิดปกติของลูกน้อยควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *