Salmonella แบคทีเรียตัวร้าย… ภัยใกล้ตัววัยคลาน

0

โดยทั่วไปลูกน้อยมักจะเริ่มคลานได้อย่างคล่องแคล่วเมื่อมีอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป เพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการให้เป็นไปตามวัย คุณแม่ควรจัดบ้านให้โล่ง สะอาด ไร้สิ่งกีดขวางให้ลูกสามารถคืบคลานได้อย่างอิสระ   ในขณะเดียวกันพื้นผิวที่ลูกสัมผัสก็ต้องสะอาดมากที่สุดด้วย เพราะจากการสำรวจพบว่าลูกวัยคลานมักมีปัญหาการเจ็บป่วยติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและอุบัติเหตุบ่อยครั้งจากความซนและอยากเรียนรู้ตามวัย

พื้นผิวในบ้านมีเชื้อโรคสระสมอยู่มากมาย ทั้งเชื้อรา ไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย   มือน้อยๆของลูกที่สัมผัสกับพื้นผิวตลอดเมื่อใช้เป็นอวัยวะช่วยในการคลาน ซึ่งวัยนี้ยังชอบอมมือ เล่นน้ำลาย หยิบจับของหล่นพื้นเข้าปากอยู่บ่อยๆ ทำให้สถิติของเด็กในวัยนี้นำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย

salmonella-bacteria-dangerous-villain-of-the-age-crawling

โรคระบบทางเดินอาหารรุนแรงที่คุณแม่รู้จักกันดี คือ โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ  ซึ่งเจ้าเชื้อโรคอันตรายที่ว่านี้ก็ คือ… 

เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella)

เมื่อได้รับเชื้ออาการที่พบได้คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง เป็นไข้ ระยะเวลา 1 – 8 วัน  หากเกิดในเด็กจะมีอัตราการเสียชีวิตสูงอีกด้วย

งานวิจัยต่างประเทศได้ทำการทดสอบเกี่ยวกับเชื้อโรคบนพื้นผิว หากหยิบของหรืออาหารที่หล่นพื้นเข้าปากจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วยหรือไม่ โดยนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน เซาว์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองโดยใช้เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) กระจายลงบนพื้นผิวประเภทต่างๆ เช่น พื้นไม้ พื้นกระเบื้อง และพรม จากนั้นวางไส้กรอก ขนมปัง บนพื้นที่มีเชื้อโรคนั้น  ในเวลาที่แตกต่างกัน 5 วินาที  30 วินาที 60 วินาที ผลการทดลองพบว่า…

มีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับสิ่งที่วางลงพื้นทุกช่วงเวลาแม้แต่ 5 วินาทีก็พบมากพอๆ กัน หากคุณเข้าใจว่าเพียง 5 วินาทีเชื้อโรคยังไม่ทำงานหรือไม่มาเกาะบนสิ่งของรวมถึงอวัยวะเราแน่ๆ  คิดผิดแล้วค่ะ!!!

และจากการทดลองคุณแม่ลองนึกถึงเจ้าตัวน้อยของเราสิคะ!!! ต้องใช้เวลาอยู่ที่พื้นยาวนาน ทำให้เชื้อโรคติดมากับ มือ เท้า  หรือของเล่น ที่สัมผัสกับพื้นผิวอยู่ตลอดเวลา เชื้อโรคต่างๆ จึงเข้าสูร่างกายลูกรักได้อย่างง่ายดาย

เพราะฉะนั้นการดูแลลูกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การกระตุ้นพัฒนาการก็คือ ความสะอาด คุณแม่ควรหมั่นดูแลพื้นผิวภายในบ้าน หรือทุกพื้นที่ ที่ลูกรักของเราคืบคลานไป  โดยเช็ดถูด้วยน้ำยาที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เป็นประจำทุกวันค่ะ   หากปูพรมควรดูดฝุ่นอยู่เป็นประจำ และต้องให้ความสำคัญกับการล้างมือลูกน้อยให้สะอาดอยู่เสมอนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *