เบบี๋นอนลืมตา อันตรายหรือไม่? แก้ไขได้หรือเปล่า?

0

เชื่อว่าภารกิจหลักของเหล่าพ่อแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีสมาชิกตัวน้อยคงหนีไม่พ้นการเฝ้าดูพัฒนาการของลูกรัก เรียกว่าโฟกัสกันตั้งแต่หลับยันตื่น ในส่วนของการนอนนั้น บางบ้านอาจพบพฤติกรมการหลับของเบบี๋ที่ทำให้เกิดความสงสัยไปจนถึงวิตกกังวล เนื่องจากทารกน้อยนอนลืมตา หรือตากรอกไปมาและปิดไม่สนิท!

อาการนอนลืมตา

Nocturnal Lagophthalmos หรือ Lagophthalmus คือ การที่ทารกนอนลืมตา หรือตากรอกไปมาและปิดไม่สนิท ทั้งที่หลับสนิท โดยการนอนลืมตาเป็นอาการปกติของทารกส่วนใหญ่ และไม่ถือว่าเป็นปัญหาการนอนหลับ เด็กส่วนใหญ่จะเลิกนอนลืมตาไปได้เองก่อนอายุสิบแปดเดือน

nocturnal_lagophthalmos

แม้ผู้เชี่ยวชาญจะยืนยันว่าอาการดังกล่าวไม่เป็นอันตราย แต่ก็ไม่สามารถหาข้อสรุปได้อย่างชัดเจนว่าอาการนอนลืมตานี้เกิดขึ้นเพราะอะไร แต่เชื่อว่าสาเหตุสำคัญของการนอนลืมตาเกิดขึ้นเนื่องจากประสาทของทารกยังเจริญอยู่ ทารกจึงอาจยังตื่นตัวอยู่แม้เวลาหลับ

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ลูกน้อยนอนลืมตา

  1. กรรมพันธุ์ หากครอบครัวของคุณพ่อคุณแม่นั้น มีสมาชิกในครอบครัวที่ชอบนอนลืมตาทั้งๆ ที่หลับ ก็อาจแสดงว่าอาการนอนลืมตาที่ลูกเป็นนั้นมาจากกรรมพันธุ์ของสมาชิกในครอบครัวนั่นเอง
  2. เหตุผลทางการแพทย์ เช่น มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ รวมถึงเส้นประสาทบนใบหน้า หรือไทรอยด์ หรือมีลักษณะเปลือกตาที่ผิดปกติ

วิธีการแก้ไขในเบื้องต้นนั้น

ทำได้โดยการให้คุณแม่นำมือลูบปิดตาของลูกเบาๆ อย่างนุ่มนวลและอ่อนโยนหลังจากที่ลูกหลับแล้ว วิธีนี้นอกจากจะสามารถปิดตาของลูกให้หลับสนิทได้แล้ว ยังไม่เป็นการรบกวนการนอนของลูกน้อยอีกด้วย ทั้งยังทำให้เบบี๋นอนได้อย่างสงบและนิ่งขึ้น


ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้ว อาการนอนลืมตาของทารกน้อยจะดีขึ้นหลังจากที่พวกเขาโตขึ้น แต่ถ้าอาการนอนลืมตาของลูกยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *