วิธีล้างจมูกสำหรับเบบี๋วัยขวบปีแรก

0

ทารกในวัย 4-6 สัปดาห์แรกหลังคลอดหายใจได้เฉพาะทางจมูก (Nasal Breather) ไม่สามารถหายใจทางปาก ฉะนั้น เมื่อมีอะไรอุดกั้นจมูก เช่น มีน้ำมูกหรือขี้มูกในจมูก ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลรักษาสุขอนามัยของจมูกตั้งแต่แรกเกิด โดยวิธีที่เราอยากแนะนำคือ “การล้างจมูก”

how-to-wash-the-nose-for-baby-the-first-year

อุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูก

  1. น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9 % ซึ่งหาซื้อได้จากโรงพยาบาลหรือร้านขายยา แนะนำให้ใช้ขวดละ 100 ซีซี
  2. ถ้วยสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ
  3. กระบอกฉีดยาพลาสติกขนาด 1 ซีซี (ไม่ใส่เข็ม) หรือขวดยาหยอดตา สำหรับเด็กขวบปีแรก
  4. 4. ลูกยางแดงเบอร์ 0-2 สำหรับดูดน้ำมูกและเสมหะสำหรับเด็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้
  5. ภาชนะใส่น้ำล้างจมูก และกระดาษทิชชู่

วิธีล้างจมูกสำหรับเด็กเล็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้

  1. ล้างมือให้สะอาด จากนั้นเทน้ำเกลือใส่ขวดยาหยอดตา หรือใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือจนเต็ม
  2. 2. ใช้ผ้าห่อตัวเด็กในกรณีที่เด็กไม่ให้ความร่วมมือและดิ้น โดยให้เด็กนอนในท่าศีรษะสูงพอควรกันสำลัก
  3. จับหน้าให้นิ่ง ค่อยๆ หยดน้ำเกลือครั้งละ 2-3 หยด หรือค่อยๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้าง โดยวางปลายกระบอกฉีดยาชิดด้านบนขอบรูจมูก ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 ซีซี
  4. ใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกในจมูกออก โดยให้บีบลูกยางแดงจนสุดเพื่อไล่ลมออก แล้วค่อยๆ สอดเข้าไปในรูจมูก ลึกประมาณ 1-1.5 ซ.ม. ค่อยๆ ปล่อยมือที่บีบออกช้าๆ เพื่อดูดน้ำมูกเข้ามาในลูกยางแดง บีบน้ำมูกในลูกยางแดงทิ้งในกระดาษทิชชู่
  5. ทำซ้ำหลายๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก

เหมือนจะง่ายแต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจไม่กล้าทำเพราะกลัวพลาด ไม่ต้องกังวลค่ะ เรามีตัวช่วยในการล้างจมูกให้เบบี๋ ด้วยการใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อนของ “อควา มาริส เบบี้ สเปรย์” วิธีใช้ก็ง่ายมาก เริ่มจากจับลูกอยู่ในท่านั่ง ศีรษะตั้งตรง แล้วกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการ ไม่ต้องกลัวเบบี๋งอแงนะคะเพราะอควา มาริส เบบี้ สเปรย์ ใช้หัวสเปรย์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อกระจายละอองอย่างอ่อนโยน เหมาะสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ (ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: อควา มาริส เบบี้ สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน)

นอกจากใช้งานง่ายแล้ว อควา มาริส เบบี้ สเปรย์ ยังมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำทะเลที่ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับเยื่อบุจมูก จึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *