ทำความสะอาดตา-หู-จมูก-ปากเบบี๋ ฉบับแม่มือโปร

0

อากาศของเมืองไทยในช่วงนี้คงพูดอะไรไม่ได้นอกจากคำว่า ร้อนมาก ร้อนสุดๆ นอกจากต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีแล้ว ในส่วนของคุณแม่ที่มีลูกน้อยอยู่ในวัยทารกต้องใส่ใจเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะอากาศที่ร้อนนี้ส่งผลให้เบบี๋เกิดผดผื่นคันรวมถึงเจ็บป่วยได้ง่าย ฉะนั้นต้องคอยดูแลร่างกายของเบบี๋ให้สะอาดอยู่เสมอ

eye-ear-nose-mouth-cleansing-baby

ดวงตา

หากมีขี้ตามาก จะทำให้เบบี๋ลืมตาได้ลำบาก ควรเช็ดขี้ตาออกจนสะอาด ใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นค่อยๆ เช็คจากหัวตาไล่ไปทางหางตา แล้วเปลี่ยนสำลีก้อนใหม่เมื่อเปลี่ยนข้างเช็ด จากนั้นใช้ผ้านุ่มสะอาดซับให้แห้ง ทั้งนี้ หากเบบี๋มีขี้ตามากผิดปกติควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

หู

เช็ดหูทั้งข้างซ้ายและข้างขวาด้วยสำลีชุบน้ำสะอาด โดยเช็ดอย่างเบามือและเปลี่ยนสำลีก้อนใหม่เมื่อเปลี่ยนข้างเช็ด จากนั้นเช็ดด้านหลังใบหูแล้วซับให้แห้ง ทั้งนี้ ให้เช็ดเฉพาะที่ใบหูด้านนอกเพราะทารกมีรูหูที่ตื้น หากเช็ดใบหูลึกเข้าไปเข้าไปด้านในอาจทำให้เกิดแผลถลอกที่หูหรือถึงขั้นไปถูกแก้วหูจนทะลุได้

จมูก

ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดแล้วเช็ดคราบน้ำลายหรือน้ำนมบริเวณรอบ จมูกเบบี๋ให้หมด แล้วซับน้ำให้แห้ง เน้นดูแลความสะอาดเฉพาะบริเวณด้านนอกของจมูกเป็นหลัก หากเบบี๋ที่อายุ 1 เดือนขึ้นไปมีอาการคัดแน่นจมูก เป็นหวัด หรือภูมิแพ้ ให้ใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน “อควา มาริส เบบี้ สเปรย์” เพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่นๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย [ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: อควา มาริส เบบี้ สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน]

ปาก

ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำต้มสุกที่สะอาดพันรอบนิ้วมือคุณแม่ แล้วค่อยๆ เช็ดให้ทั่วภายในช่องปาก บริเวณลิ้น เหงือก เพดานปาก และกระพุ้งแก้มของเบบี๋ เพื่อไม่ให้มีคราบน้ำนมติดอยู่ ทำความสะอาดวันละสองครั้ง เช้าและเย็นหลังให้นมแม่ ในกรณีที่เบบี๋ฟันเริ่มโผล่แล้ว สามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำป้ายยาสีฟันของเด็กถูรอบๆ ปาก แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดยาสีฟันออกอีกครั้งหนึ่ง หรือจะให้ลูกบ้วนน้ำล้างปากออกมาเองก็ได้


 

ร่างกายแต่ละส่วนของเบบี๋นั้นบอบบางมากๆ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องดูแลทำความสะอาดด้วยความใส่ใจและอ่อนโยน รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยได้มาตรฐานด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *