“เบาหวาน-โปลิโอ” 2 โรคที่ควรระวังในเด็กเล็ก

0

การรู้ทันโรคที่ควรระวังในเด็กเล็กเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะปัจจุบันมีโรคเกิดขึ้นมากมายที่ทำลายสุขภาพ และพัฒนาการทางสมองของเด็ก ซึ่งโรคบางโรคอาจเกิดอันตรายร้ายแรงกับเด็กถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้ ว่าแล้วเรามารู้จักโรคที่ควรระวังในเด็กเล็กเพื่อนำไปสู่การสังเกตและรักษาเบบี๋แต่เนิ่นๆ กันค่ะ

diabetes-polio-2-diseases-to-be-aware-of-in-baby

โรคเบาหวานในเด็ก

โรคเบาหวานในเด็กมี 2 ชนิดหลัก คือ เบาหวานชนิดที่ 1 เป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดจากการที่เซลล์ตับอ่อนที่เรียกว่า “บีต้าเซลล์” ถูกทำลาย เป็นผลจากกระบวนการทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ต้องได้รับการรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเท่านั้น และมักเริ่มเป็นโรคเมื่ออายุยังน้อย ส่วนเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นโรคที่เกี่ยวกับภาวะอ้วน พฤติกรรมการกิน พฤติกรรมการใช้ชีวิต

เมื่อเกิดโรคเบาหวานในเด็กจะควบคุมอาการยาก และยังพบว่า ทารกที่กินนมแม่โอกาสอ้วนมีน้อยกว่าทารกที่กินนมผง ฉะนั้น ควรให้ลูกกินนมแม่ไปจนอายุ 1-2 ขวบ และอีกสาเหตุหนึ่งของโรคเบาหวานในเด็กเกิดจากโรคธาลัสซีเมีย หรือการติดเชื้อบางชนิด เช่น หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส เป็นต้น

โปลิโอ

เป็นโรคอันตรายที่ทำให้พิการได้ เชื้อโปลิโอจะเดินทางเข้าสู่กระแสเลือดทำให้มีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน เบื่ออาหาร เจ็บคอหรือท้องเดิน อาการเหล่านี้เหมือนกับอาการของไข้หวัด แต่อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อจะมีมากกว่า การตรวจทางร่างกายแยกได้ยาก เพราะมีอาการคล้ายกับโรคหวัด

ดังนั้น จึงควรสังเกตดูลักษณะอาการได้จากอาการคอแข็งหลังแข็ง ต้นขาตึง เจ็บตามกล้ามเนื้อหรือไม่ และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ทำการวินิจฉัย เมื่อวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคโปลิโอ จะต้องรีบเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลทันที เพราะถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องมาแต่เริ่มต้นแล้ว ก็มักจะพิการไปตลอดชีวิต

เมื่อรักษาได้ถึงขั้นพ้นระยะความรุนแรงของโรคแล้ว จะต้องรักษาทางกายภาพบำบัดทันที เพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นมีกำลังกลับคืนมาเป็นปกติ เป็นการป้องกันความพิการที่จะเกิดขึ้นต่อไป พ่อแม่ต้องดูแลให้เด็กแรกเกิดได้ฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก โปลิโอ หัด ตับอักเสบบี ให้ครบถ้วน


ฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องใส่ใจลูกให้มาก หมั่นสังเกตอาการต่างๆ หากพบว่าผิดปกติอย่านิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์ด่วนๆ เลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *