รวมทริคป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดกับเบบี๋ที่รัก

0

“อุบัติเหตุ” เป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่แม้จะไม่ทราบล่วงหน้าแต่ก็สามารถลดความเสี่ยงได้ โดยในส่วนของวัยทารกนั้น ความที่เป็นวัยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงมีความเสี่ยงสูง ฉะนั้น เป็นหน้าที่ของพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูที่จะป้องกันไม่ให้เบบี๋เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ค่ะ

การป้องกันอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นในทารกแต่ละช่วงวัย

combining-the-anti-accident-tactics-for-baby

เบบี๋อายุ 1-4 เดือน

อย่าให้นอนคว่ำบนเบาะนุ่มๆ เพราะจมูกเด็กอาจจะถูกอุดตัน ทำให้หายใจไม่ออก ควรให้นอนหลับในท่านอนตะแคง เพื่อป้องกันปัญหา

เบบี๋อายุ 4-6 เดือน

อย่าปล่อยให้เด็กนอนหรือเล่นคนเดียวในที่ที่อาจจะตกได้

เบบี๋อายุ 6-12 เดือน

ระวังอย่าให้เด็กเล่นใกล้สิ่งที่เป็นอันตราย เช่น ปลั๊กไฟ บ่อน้ำ ของมีคม เตาไฟ ของชิ้นเล็กๆ ในส่วนของทางขึ้น-ลงบันไดควรมีที่กั้นเพื่อความปลอดภัย

เบบี๋อายุ 1-2 ปี

เด็กวัยนี้กำลังหัดเดิน วิ่ง และอยากรู้อยากเห็น อุบัติเหตุจึงเกิดขึ้นได้บ่อย เช่น ชอบเอานิ้วแหย่เข้าไปในปลั๊กไฟ

เบบี๋อายุ 3-5 ปี

เด็กวัยนี้จะชอบวิ่ง ปีนป่าย ขว้างโยนของ พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ระวังอุบัติเหตุ เช่น ตกบ่อน้ำ ตกบันได โดนน้ำร้อนลวก หรือถูกสุนัขกัด


หากเบบี๋อยู่ในวัยที่เริ่มจะสื่อสารได้เข้าใจ พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกรู้จักระมัดระวังและป้องกันตนเอง ทั้งนี้ ถ้าลูกได้รับอุบัติเหตุ พ่อแม่ต้องรู้จักสังเกตอาการและเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมถึงรีบพาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเบบี๋ ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดความระมัดระวังหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เลี้ยงดู ฉะนั้น พ่อแม่จึงควรใส่ใจเจ้าตัวเล็กให้มาก ห้ามเผลอเรอหรือปล่อยให้คลาดสายตาเด็ดขาดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *