ทริคทำความสะอาดหลังเบบี๋ขับถ่าย

0

สุขอนามัยถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับเบบี๋นะคะ เพราะระบบภูมิต้านทานของทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง ทำให้ติดโรคต่าง ๆ และเจ็บป่วยได้ง่าย ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของลูกน้อย

ว่าแล้วก็ลองสำรวจตัวเองดูสิคะว่าคุณทำความสะอาดก้นเบบี๋หลังถ่ายหนักได้ถูกวิธีรึเปล่า?

วิธีทำความสะอาดหลังขับถ่ายสำหรับทารก

Female hands fixing a diaper on a newborn lying

  1. ใช้กระดาษชำระเช็ดอุจจาระออกให้หมดจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วจึงคลายผ้าอ้อมออกจากตัวลูก
  2. สำหรับเด็กผู้หญิงให้ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดบริเวณหน้าท้อง ขาหนีบ ต้นขาแต่ละข้าง แล้วจึงเช็ดอวัยวะเพศโดยใช้สำลีก้อนใหม่เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากทวารหนักย้อนมาเปื้อนด้านหน้า จากนั้นยกขาขึ้นแล้วใช้สำลีก้อนใหม่เช็ดบริเวณก้นและทวารหนักเป็นตำแหน่งสุดท้าย ซับขาหนีบให้แห้ง ปล่อยให้ระบายอากาศซักพักจนแห้งสนิท
  3. สำหรับเด็กผู้ชายให้ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดหน้าท้อง ขาหนีบ ต้นขาในส่วนของอวัยวะเพศให้ทำความสะอาดรอบ ๆ ไม่ต้องเปิดหนังหุ้มปลาย เช็ดใต้อวัยวะรวมทั้งอัณฑะให้ทั่ว ยกขาทั้ง 2 ข้างเพื่อทำความสะอาดบริเวณก้น ขาหนีบ และรูทวารเป็นตำแหน่งสุดท้าย ล้างมือให้สะอาด ใช้กระดาษชำระหรือผ้าสะอาดซับให้แห้ง ปล่อยให้ระบายอากาศจนแห้งสนิท
  4. ล้างมือคุณแม่ให้สะอาด อาจทาครีมป้องกันความเปียกชื้น เช่น ปิโตรเลียมเจล ก่อนใส่ผ้าอ้อม แต่ไม่แนะนำให้โรยแป้งเด็กทับบริเวณที่ทาครีม เพราะเมื่อแป้งโดนน้ำแล้วจะกลายเป็นแผ่นชั้น ทำให้หมักหมมมากขึ้น และฝุ่นแป้งยังทำให้ทางเดินหายใจของลูกน้อยระคายเคืองด้วย

ขีดเส้นใต้ไว้เน้น ๆ นะคะว่า กระดาษชำระและสำลีที่นำมาใช้เช็ดก้นเบบี๋ต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่อนุญาตชัดเจน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคค่ะ ส่วนน้ำที่ใช้เช็ดก้นลูกให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ต้องใช้น้ำอุ่น เพราะผิวจะแห้งจากการสูญเสียชั้นไขมันตามธรรมชาติ

คุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง เพื่อป้องกันความอับชื้น ถ้าลูกเริ่มเป็นผื่นแดงใต้ร่มผ้า ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยขึ้น ซับให้แห้ง ปล่อยให้ระบายอากาศซักพักก่อนใส่ผ้าอ้อมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *