ทำความสะอาดเสื้อผ้าเบบี๋ เรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องโฟกัส

0

เด็กทารกผิวบอบบาง ไวต่อการแพ้ และระคายเคืองได้ง่าย ความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ต้องโฟกัส โดยเฉพาะเสื้อผ้าของเบบี๋ ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกซื้อไปจนถึงการทำความสะอาดเลยทีเดียว เพราะถ้าพลาดอาจทำให้เจ็บป่วย ส่งผลต่ออารมณ์และพัฒนาการของลูกรักได้นะคะ

ทริคในการทำความสะอาดเสื้อผ้าทารก

Baby clothings

  1. แม้จะเป็นเสื้อผ้ารวมถึงเครื่องนุ่งห่มใหม่แกะกล่อง แต่ก่อนจะนำไปใช้กับเบบี๋ก็ต้องทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง เพื่อขจัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกใด ๆ เสียก่อน เพราะผิวเด็กน้อยมีความบอบบางกว่าผิวผู้ใหญ่ มีแนวโน้มอ่อนไหวต่อสิ่งระคายเคือง สิ่งสกปรก หรือฝุ่นผง ที่อาจทำให้เกิดผื่นคันได้
  2. แยกทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็กต่างหากจากเสื้อผ้าของสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว นอกจากนี้หากลูกใช้ผ้าอ้อมผ้า ควรแยกซักและทำความสะอาดผ้าอ้อมแยกจากเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ
  3. กำจัดคราบเปื้อนต่างๆ ก่อนซัก เช่น รอยอาหาร นม คราบอาเจียน คราบอุจจาระ เพื่อให้คราบไม่ฝังแน่นควรรีบนำผ้ามาแช่น้ำทันทีที่เกิดรอย จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนและน้ำยาซักผ้าอย่างอ่อนซักและแปรงเบา ๆ
  4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กที่รับรองว่าปลอดภัยสำหรับเด็กและทารก ไม่มีสารเคมีเจือปน เพื่อป้องกันไม่ให้มีสารตกค้างบนเสื้อผ้า และจะได้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูกน้อย
  5. ทำตามคำแนะนำซึ่งปรากฏอยู่บนป้ายเสื้อผ้าก่อนซัก เพราะผ้าแต่ละชนิดมีวิธีซักแตกต่างกัน หากไม่มีคำแนะนำเรื่องอุณหภูมิน้ำ ให้ซักผ้าของลูกน้อยด้วยน้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส จะช่วยกำจัดคราบสกปรกและแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น
  6. ถ้าลูกมีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ล้างน้ำเพิ่มอีก 3-4 น้ำ หลังจากซักเสื้อผ้าสะอาดแล้ว
  7. เลือกวิธีทำให้ผ้าแห้งด้วยการตากผ้ากลางแดดจัด เพราะแสงธรรมชาตินี้จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังมีกลิ่นหอมแดดตามธรรมชาติอีกด้วย

หากคุณแม่จะเปลี่ยนไปซักเสื้อผ้าของลูกด้วยผงซักฟอกปกติ ควรลองเปลี่ยนหลังลูกอายุ 3 ปีนะคะ แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้ผักซักฟองปกติแล้วลูกมีผื่นคัน ควรเปลี่ยนกลับมาใช้น้ำยาซักผ้าเด็กเหมือนเดิมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *