เสี่ยงทั้งคนเสี่ยงทั้งสัตว์ หากปล่อยให้เบบี๋มีสัตว์เลี้ยง

0

การที่เด็กจะเลี้ยงสัตว์ได้ ต้องอยู่ในวัยที่สามารถดูแลตัวเองได้ก่อน ซึ่งเด็กวัย 2 ขวบ ยังไม่ถูกฝึกในการเตรียมความพร้อมในการดูแลชีวิตตนเอง ยังต้องให้พ่อแม่ดูแล จึงยังไม่เหมาะสมที่จะให้เลี้ยงหรือดูแลสิ่งที่มีชีวิต จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะฝึกให้เบบี๋ เริ่มมีความรับผิดชอบชีวิตตนเอง ช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อเจ้าตัวเล็กมีความพร้อม ดูแลตนเองได้ จึงค่อยให้ฝึกเรื่องของการดูแลสัตว์เลี้ยงต่างๆ

สร้างความสนใจให้เหล่าคนรักสัตว์ได้ไม่น้อย กับกรณีสัตวแพทย์ออกมาโพสต์เรื่องราวของกระต่ายอายุไม่ถึง 1 เดือน ที่ต้องตายภายใน 1 วัน หลังคุณแม่รายหนึ่งซื้อมาให้ไว้เป็นเพื่อนเล่นกับลูกวัย 2 ขวบ เนื่องจากกระต่ายช็อกจากการตกพื้นและตกใจ ว่าแล้วไปเจาะลึกถึงเรื่องราวน่ารู้ของเบบี๋กับสัตว์เลี้ยงกันค่ะ

both-risk-baby-and-pet-if-baby-have-a-pet

นอกจากนี้ เด็กที่อายุน้อยๆ ย่อมไม่รู้จักเรื่องความสำคัญของสิ่งมีชีวิต เด็กอาจจะมองว่าสัตว์เลี้ยงเหมือนตุ๊กตา นอกจากนี้เด็กวัยนี้ยังกะน้ำหนักตัวเองไม่ถูก เพราะยังต้องเรียนรู้อีกมาก อาจจะไปขยำ ไปเขย่า จนสัตว์เสียชีวิตหรือถูกสัตว์ทำร้ายเอาได้ ฉะนั้น พ่อแม่ต้องคอยดูและคอยสอนลูก เช่น ให้ใช้วิธีลูบแทน

ครอบครัวที่มีการเลี้ยงสัตว์ก่อนอยู่แล้ว และเพิ่งมีลูกเล็กเกิดขึ้น ก็ต้องระมัดระวัง เพราะเด็กทารกยังอ่อนแอ การคลุกคลีกับสัตว์มากๆ อาจให้เกิดภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ขนของสัตว์เลี้ยงอาจเป็นอันตรายได้ถ้าเข้าจมูกหรือเด็กมีอาการแพ้ ต้องดูแลเรื่องความสะอาดอย่างดี หรือเดิมให้สัตว์เลี้ยงนอนในห้อง แต่ละครอบครัวก็ต้องคำนึงว่าควรให้เด็กและสัตว์เลี้ยงนอนด้วยกันหรือไม่

วัยที่มีความพร้อมที่จะเลี้ยงสัตว์อยู่ที่ประมาณ 6 ขวบขึ้นไป และต้องเริ่มจากสัตว์ที่เลี้ยงดูได้ง่าย เช่น สุนัข โดยซื้อจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ มีใบรับรอง มีการฉีดวัคซีนแล้ว รวมถึงได้รับการตรวจจากสัตวแพทย์ด้วยว่าไม่เป็นโรคแนะนำให้เลี่ยงสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู หรือกระต่ายไปก่อน เพราะหากจับไม่ดีอาจถูกกัดได้

นอกจากนี้ก่อนให้ลูกเลี้ยงสัตว์ต้องพาไปตรวจร่างกายเพื่อให้แน่ใจว่าไม่แพ้สัตว์ชนิดนั้นๆ โดยในระยะต้นพ่อแม่จะต้องร่วมรับผิดชอบในการดูแลสัตว์เลี้ยงร่วมกับเด็กด้วย สอนลูกให้เข้าใจวิธีการดูแลสัตว์ เช่น สอนวิธีการอุ้ม การให้อาหารอย่างถูกต้อง ต้องคอยฝึกจนลูกสามารถดูแลสัตว์เลี้ยงด้วยตนเองได้

ทั้งนี้ การฝึกให้ลูกเลี้ยงสัตว์ย่อมเป็นสิ่งที่ดี อาทิ ช่วยทำให้ลูกมีนิสัยอ่อนโยน มีเมตตา มีความรับผิดชอบมากขึ้น เพียงแต่ต้องอยู่ในวัยที่เหมาะสม มีความพร้อม และสามารถรับผิดชอบได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *