9 วิธีสร้างนิสัยการนอนของเบบี๋ให้ดีและปลอดภัย

0

การนอนหลับส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต (Growth Hormone) หากมีการนอนหลับที่เหมาะสมตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างเต็มศักยภาพได้ อยากให้เบบี๋มีสุขนิสัยการนอนที่ดี และนอนหลับสบายอย่างปลอดภัย เรามีทริคดีๆ มาฝากเหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ

หนังสือ ข้อแนะนำการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย การลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และการนอนหลับ สำหรับเด็กปฐมวัย (แรกเกิด – 5 ปี) กล่าวถึงวิธีสร้างนิสัยการนอนของเบบี๋ให้ดีและปลอดภัย สรุปความได้ดังนี้

9-ways-to-make-baby-sleeping-habits-good-and-safe

  1. กำหนดเวลาเข้าและเวลาตื่นให้เป็นเวลาที่สม่ำเสมอ
  1. จัดห้องนอนให้ดูผ่อนคลายและสงบ ไม่มีโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ในห้องนอน
  1. ไม่ให้เด็กดื่มเครื่องดื่มหรือขนมที่มีกาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ลูกอมกาแฟ ช็อกโกแลต และชา
  1. ไม่ให้เด็กนอนช่วงกลางวันมากเกินไปและไม่ให้เด็กหลับในช่วงเย็น
  1. การจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะ จะทำให้เด็กรู้สึกอยากเข้านอน เช่น เปิดไฟแสงสลัว เปิดเพลงคลอเบาๆ ที่นอนนุ่มๆ มีที่กั้นป้องกันการตกเตียง
  1. ผู้ปกครองควรทำกิจกรรมเบาๆ ในขณะเข้านอนกับเด็ก เช่น การเล่านิทาน ร้องเพลงกล่อม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเด็กและผู้ปกครอง และเพื่อความรู้สึกปลอดภัย อันจะช่วยส่งผลต่อการนอนหลับที่ดี
  1. การจัดสถานที่และอุปกรณ์และการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย ได้แก่ ให้เล่นบริเวณพื้นเรียบ สนามหญ้านุ่ม หรือมีแผ่นกันลื่นล้ม ไม่มีของมีคม ไม่มีปลั๊กไฟ ไม่ใกล้กับแหล่งน้ำมากเกินไป
  1. ควบคุมอุณหภูมิไม่ให้หนาวหรือร้อนเกินไป ไม่ให้โดนแดดจ้าเป็นเวลานาน และให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  1. ระวังเรื่องการตกเตียงหรือเปลให้มีซี่ราวกันตกห่างกันไม่เกิน 6 เซนติเมตร ทุกด้านมุมเสา ไม่มีส่วนยื่นเกินกว่า 1.5 มิลลิเมตร เบาะที่นอนห่างจากซี่ราว แต่ละด้านไม่เกินด้านละ 3 เซนติเมตร

นอกจากนี้ห้ามเขย่าหรือโยนตัวเบบี๋โดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสมองเด็กได้ เนื่องจากอวัยวะของเด็กวัยนี้บอบบางมากๆ คุณพ่อคุณแม่อย่าเผลอเล่นแรงๆ กับเจ้าตัวเล็กนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *