10 วิธีดูแลผิวบอบบางของเบบี๋

0

เพราะผิวของเบบี๋ก็สำคัญไม่แพ้กับการดูแลเรื่องอื่นๆ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรให้ดูแลผ่านวิธีต่างๆ ตามนี้นะคะ

10-how-to-take-care-of-baby-skin

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผิวบอบบางของลูก เช่น สบู่ แป้ง ควรเลือกแบบที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก
 2. ป้องกันลูกเป็นผื่นอักเสบ หรือเชื้อราจากความอับชื้นตามซอกต่างๆ ได้โดยซับด้วยผ้านุ่มๆหลังอาบน้ำ หรืออาจจะทาแป้งเพื่อดูดซับความชื้น และช่วยลดการเสียดสีให้กับลูกได้ค่ะ
 3. ป้องกันผื่นผ้าอ้อม ถ้าต้องการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้แก่ลูก ควรเลือกชนิดที่มีเจลดูดซับปัสสาวะ ได้พอเหมาะ และทำด้วยวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ใช้ชนิดที่ทำด้วยพลาสติก
 4. หากลูกมีผิวแห้งเนื่องจากพันธุกรรม ลูกจะแพ้สิ่งที่มากระตุ้นได้ง่าย มีผื่นเม็ดเล็กๆ สีแดงและแสบคัน คุณแม่ควรดูแลผิวลูกให้มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมฉุน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แป้ง ฯลฯ เพื่อป้องกันผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ
 5. หากจะอาบน้ำอุ่นให้ลูก ไม่ควรผสมอุ่นจนเกินไปเพราะจะทำให้ลูกผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผื่นคัน
 6. หากคุณแม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ลูก อย่าลืมนำมาทำความสะอาดก่อนให้ลูกใส่ เพื่อกำจัดฝุ่น
  หรือสารเคมีที่ติดมากับตัวผ้าเพราะอาจทำให้ลูกเกิดผื่นคันได้
 7. หากลูกน้ำลายไหลย้อย ควรเลือกผ้าเช็ดน้ำลายที่เป็นผ้าฝ้าย 100% และควรเปลี่ยนผ้าเช็ดน้ำลายให้ลูกบ่อยๆ เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองที่ผิวบริเวณแก้ม คาง และหน้าอก จากการแพ้น้ำลาย อีกทั้งไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 8. ต่อมเหงื่อของเด็กเล็กยังทำงานไม่สมบูรณ์ ช่วงอากาศร้อนจึงเกิดผดผื่นได้ง่ายคุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดระบายความร้อนตามข้อพับและซอกต่างๆ หรืออาบน้ำให้ลูกเพื่อระบายความร้อนอาจจะทาแป้งเพื่อลดความเปียกชื้นก็ได้
 9. ป้องกันไม่ให้ลูกถูกแมลงกัดต่อย เพราะจะเกิดตุ่มแดงคัน แต่ถ้าลูกมีอาการ อาจใช้คาลาไมน์หรือยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ เช่น ว่านหางจระเข้ ใบพลู ช่วยลดอาการคันได้
 10. คุณแม่ควรตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ หรืออาจใส่ถุงมือให้ลูก เพราะหากเล็บของลูกไปเกา
  ถูกบริเวณผดผื่น อาจทำให้เป็นแผลถลอกและเกิดการติดเชื้อลุกลามได้ค่ะ แล้วก็ทาแป้งเพื่อให้ลูกรู้สึกแห้งสบายตัว คิดว่าถ้าหากผิวลูกไม่ร้อนและอับชื้นคงจะลดการเกิดผดผื่นได้”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *