มาดูกัน… คุณเก็บอาหารในตู้เย็นถูกวิธีหรือเปล่า??

0

ควันหลงช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ยังไม่จาง เชื่อว่าการมอบของขวัญให้กันและกันเพื่อส่งความสุขรับศักราชใหม่คงทำให้หลายๆ บ้านอัดแน่นด้วยของขวัญ ซึ่งมีทั้งข้าวของเครื่องใช้รวมถึงอาหารการกินมากมาย คำถามที่ตามมาก็คือคุณสามารถจัดการกับอาหารการกินมากมายได้เหมาะสมหรือเปล่า เพราะถ้าจัดการอาหารในตู้เย็นอย่างไม่ถูกวิธีอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณได้นะ

วิธีเก็บอาหารในตู้เย็นเพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร

ระยะเวลาในการจัดเก็บอาหารที่เหมาะสม

หากเป็นผักและผลไม้เก็บได้ 3-5 วัน เนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็งเก็บได้นาน 3-5 วัน ไข่อยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์นับจากวันผลิต ไม่ควรเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นจนแน่นเกินไป ควรให้อากาศและความเย็นถ่ายเทภายในตู้ได้อย่างทั่วถึง

You keep food in the refrigerator collectly or not (7)

ความมิดชิด

มีส่วนช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสียเร็วขึ้น ฉะนั้นทางที่ดีควรเก็บอาหารสดลงกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถุงแบบซิปล็อค

You keep food in the refrigerator collectly or not (4)

“เนื้อสัตว์”

ควรล้างให้สะอาดก่อน ไม่ควรแช่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ หรือทั้งตัวในตู้เย็น เนื่องจากความเย็นอาจจะไม่เพียงพอ ควรนำมาตัดแบ่งหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนบรรจุในภาชนะที่ป้องกันการรั่วซึมได้ในปริมาณที่พอเหมาะกับการนำไปใช้ในแต่ละครั้งแล้วจึงนำไปเก็บในตู้เย็นมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

You keep food in the refrigerator collectly or not (2)

“อาหารทะเล”

ประเภทปลา กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู ควรแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นชิ้นเล็ก ตัวเล็ก หรือชนิดบด ควรใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะแช่ฝังอยู่ในน้ำแข็งตลอดเวลา

You keep food in the refrigerator collectly or not (6)

“ผักสดใบเขียว”

หรือ “ผักผลไม้เมืองหนาว” ควรนำมาล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ อาจนำไปตัดแต่งหรือหั่นแล้วใส่ในถุงพลาสติกใส เจาะรูเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส

You keep food in the refrigerator collectly or not (3)

นมและผลิตภัณฑ์จากนม

เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส ส่วนเครื่องดื่มต่างๆ เหมาะสำหรับเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส

You keep food in the refrigerator collectly or not (5)

ทำความสะอาดตู้เย็น

อย่างน้อยสัปดาห์ละครัง และเช็ดทำความสะอาดเมื่อมีอาหารหกในตู้เย็น

You keep food in the refrigerator collectly or not (1)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *