10 ข้อเน้นๆ ตอบคำถาม “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่นอน?”

0

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่นอน? การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถลดแรงขับทางเพศของเราลง และลดระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดปัญหาทางด้านการคิด ตัดสินใจและนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก เมื่อเพื่อนๆ นอนหลับไม่เพียงพออาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเบาหวานและแม้แต่อุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วยเช่นเดียวกัน

ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจะไม่ได้รับการนอนหลับที่เพียงพอตามข้อมูลของ American Academy of Sleep Medicine (AASM)

นี่คือรายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อเพื่นๆ ไม่ได้รับการนอนอย่างเพียงพอต่อเนื่อง

what-happens-if-we-dont-sleep

1.ป่วยง่าย ไม่สบายบ่อย

การสูญเสียการนอนหลับสามารถทำให้ร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับความเจ็บป่วยได้ ทำให้ป่วยง่ายขึ้น นักวิจัยยังเปิดเผยความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันระหว่างการนอนหลับและระบบภูมิคุ้มกัน

2.หัวใจไม่แข็งแรงอีกต่อไป

การนอนหลับระยะสั้น (น้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน) และระยะเวลาการนอนหลับระยะยาว (หรือมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืน) แสดงให้เห็นว่ามีผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพของหัวใจตามการวิเคราะห์ที่ตีพิมพ์ใน European Heart Journal โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อนอนน้อย

3.ความเสี่ยงมะเร็งเพิ่มขึ้น

การนอนหลับสั้นนั้นเกี่ยวข้องกับอัตราที่สูงขึ้นของมะเร็งเต้านมมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมาก ตามแถลงการณ์การนอนหลับของ AASM คนทำงานกะข้ามคืนอาจต้องแบกรับภาระหนักนี้ด้วยเหมือนกัน ลองหาทางออกตามบทความนี้ดู 2 เทคนิคกินนอนให้ ‘มนุษย์กะ’ สุขภาพดี

4.ไอเดียหาย การตัดสินใจแย่

การนอนหลับคืนเดียวที่ขาดหายไปอาจนำไปสู่ปัญหาความรู้ความเข้าใจที่สำคัญบางอย่าง ในการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Experimental Brain Research กลุ่มชาย 18 คนได้รับมอบหมายให้ทำงานให้เสร็จ งานแรกเสร็จสมบูรณ์หลังจากนอนหลับเต็มคืน ภารกิจต่อไปเสร็จสมบูรณ์หลังจากข้ามคืนของการนอนหลับ แต่ฟังก์ชั่นของสมองรวมถึงหน่วยความจำการตัดสินใจการใช้เหตุผลและการแก้ปัญหาแย่ลงพร้อมกับเวลาตอบสนองและการเตรียมพร้อมด้วยเช่นเดียวกัน

5.ลืมง่ายมาก

ไม่เพียง แต่การนอนหลับที่ผิดพลาดเท่านั้นยังทำให้เพื่อนๆ ลืมได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งบ่งชี้ว่าการนอนหลับมีผลต่อการเรียนรู้และความจำ นักวิจัยแนะนำว่าการนอนหลับมีความสำคัญต่อกระบวนการรวบรวมสิ่งที่เราเรียนรู้ในสมอง กล่าวอีกนัยหนึ่งเราต้องการการพักผ่อนที่เหมาะสมเพื่อล็อคข้อมูลใหม่และส่งไปยังหน่วยความจำนั่นเอง

6.ความต้องการทางเพศลดลง

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออาจลดความต้องการทางเพศลงได้ ในการศึกษาหนึ่งชายหนุ่มที่สูญเสียการนอนหลับเป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์พบว่า ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง การนอนหลับ 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นจะลดระดับฮอร์โมนเพศได้มากถึง 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์

7.น้ำหนักขึ้น

การศึกษาตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับและน้ำหนักในผู้ใหญ่ 21,469 ที่อายุ 20 กว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืนในช่วงเวลาของการศึกษาสามปีมีแนวโน้มที่จะเพิ่มน้ำหนักและในที่สุดก็กลายเป็นโรคอ้วน

8. ความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

นอกเหนือจากรอบเอวที่ใหญ่ขึ้นแล้วคนที่ไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ (หรือได้รับมากเกินไป) เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานที่เริ่มมีอาการ

9.เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุทางรถยนต์เพิ่มขึ้นสามเท่าหากเรานอนหลับอย่างน้อย 6 ชั่วโมงในแต่ละคืนตามข้อมูลของ National Sleep Foundation คนที่เปราะบางที่สุดคือคนทำงานเป็นกะพนักงานขับรถในเชิงพาณิชย์ นักธุรกิจและใครก็ตามที่ทำงานเป็นเวลานานหรือเป็นชั่วโมง

10.ผิวพรรณแย่ลง

ในการศึกษาครั้งหนึ่งกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 50 ปีได้รับการประเมินตามพฤติกรรมการนอนหลับและสภาพผิวของพวกเขา ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่มีการนอนน้อยเกินไปมีริ้วรอยร่องลึกริ้วรอยสีผิวไม่สม่ำเสมอและผิวหย่อนคล้อย


รู้แบบนี้แล้ว มาพยายามสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีเรื่องการนอนกันดีกว่านะครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *