อยากขาว “ทรานซามิน” ช่วยได้จริงหรือ??

0

อีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับความงามแบบผิดๆ ที่ได้ยินกันให้ว่อนโลกโซเชี่ยล สำหรับกระแสที่ว่า “ยาทรานซามิน”ช่วยเนรมิตผิวขาวจั๊วะหลังกินเพียงไม่กี่เม็ด เรียกว่ามาแรงแซงหน้าสารยอดนิยมอย่างกลูต้าไธโอนเลยก็ว่าได้ เหตุผลสำคัญก็คือยานี้มีราคาถูก  เม็ดละไม่ถึงสิบบาท ก็เลยโดนใจสาวแท้สาวเทียมที่อยากขาว โดยหารู้ไม่ว่าคุณกำลังเข้าใจผิดและกำลังนำอันตรายเข้าสู่ร่างกายอย่างไม่รู้ตัว!!

“ยาทรานซามิน”

หรือ “ยาทรานซามิค แอซิด” (Tranexamic acid) ยาตัวนี้มีฤทธิ์ทำให้เลือดเเข็งตัวมีฤทธิ์ในการห้ามเลือด ในประเทศไทยขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาผู้ป่วยโรคเลือดไหลหยุดยาก หรือเลือดออกมากผิดปกติ ใช้เพื่อรักษาในผู้ป่วยเลือดออกง่าย ใช้ในการเตรียมผ่าตัดในกรณีที่คนไข้มีแนวโน้มเลือดออกง่าย

tranexamic-acid

ปัจจุบัน “ยาทรานซามิน”ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผลทำให้ผิวขาวได้จริง ในทางกลับกัน มีรายงานผลเสียจากการใช้“ยาทรานซามิน”หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความกลัวถึงผลที่ยาทำให้เลือดเกิดเป็นลิ่มเลือดในร่างกาย

ซึ่งอาจลอยไปตามกระแสเลือด และอุดตันเส้นเลือดต่างๆ ของอวัยวะสำคัญ เช่น หากอุดตันที่เส้นเลือดในสมอง จะทำให้เกิดอัมพาตหรือเสียชีวิต, หากอุดตันที่ปอด จะทำให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิต, หากอุดตันที่ตาหรือไต ก็ส่งผลให้เสียชีวิตได้เช่นกัน นอกจากนี้ คนที่ใช้ยานี้ 5 คนจะมีได้ถึง 1 คนที่เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เลือดจาง ปวดหัว อ่อนเพลีย และไม่มีแรงได้

“ยาทรานซามิน” เป็นยาไม่ใช่อาหารเสริม ไม่ใช่วิตามินทานเพื่อให้ผิวขาว ฉะนั้นไม่ควรซื้อ “ยาทรานซามิน” มารับประทานเพื่อหวังผลให้ผิวขาวขึ้น เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในคนว่าทำให้มีผิวขาวขึ้น ในทางตรงกันข้ามยังต้องระมัดระวังผลของยาที่อาจทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในสมองหรือปอด

ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ที่สำคัญ แต่ “ยาทรานซามิน” ยังจัดอยู่ในหมวด “ยาอันตราย” หมายถึง ต้องผ่านการดูแลจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ไม่แนะนำให้หาซื้อมากินเอง อย่าหน้ามืดอยากสวยจนลับลอบซื้อมารับประทานล่ะ อาจได้อาการเจ็บป่วยแทนไม่รู้ด้วยนะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *