11 สิ่งที่ดูไม่น่าจะดี…แต่กลับมี ‘ดี’ กว่าที่คิด

0

ginger-beer_1793863b

ของมันจะชื่ออะไรไม่สำคัญ…สาระเนื้อหาต่างหาก อย่าใส่ใจ ‘เปลือก’

บ่อยครั้งที่เรามักมีความเชื่อแบบที่เขาบอกต่อๆกันมา และเมื่อมีคนบอกต่อกันมากขึ้น เราก็เชื่อในสิ่งที่ว่านั้นอย่างสนิทใจ แต่รู้หรือไม่ว่า, บางทีความเชื่อเหล่านั้น ก็เป็นความเชื่อแบบผิวเผินที่ผิดๆ เพราะตัวเราเองก็ยังตอบไม่ได้เลยว่า… “แล้วใครมันบัญญัติไว้วะ?”

อาหาร หรือพฤติกรรมบางอย่างถูกตัดสินไปแล้วว่าไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา แถมหลายคนยังมองว่ามันเป็นโทษ แต่เตรียมเปลี่ยนความคิดได้เลย เพราะสิ่งที่เราไม่ค่อยคิดว่ามันจะมีแง่ดีเกี่ยวกับสุขภาพซักเท่าไร…แต่มันกลับมีข้อดีอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยเชียวล่ะ!

 

ไวน์แดง

มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าไวน์แดง มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงได้ หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ และยังพบอีกด้วยว่าสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ในไวน์แดง สามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และช่วยชะลอความแก่ รวมทั้งยืดอายุคนเราได้ถึง 30-40% อีกด้วย ซึ่งงานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์วารสารของสหพันธ์สมาคมอเมริกัน แต่ก็มีการแนะนำจากบรรณาธิการของวารสารดังกล่าวว่าการดื่มไวน์แดง ไม่ใช่วิธีการรักษาโรคมะเร็ง เป็นแค่เพียงหนึ่งในปัจจัยหนึ่งที่สามารถช่วยได้บ้างเท่านั้น

หนังตลก…คนคอคอมเมดี้

รู้หรือไม่ว่าการดูหนังตลกนั้น นอกจากจะทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งมีการวิจัยพบว่าคนที่ดูหนังตลก ระบบหลอดเลือดในร่างกายจะขยายตัวต่างจากคนที่ดูหนังดราม่า ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดหดตัวลง และส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้หนังตลกยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

กาแฟ

มีหลายการศึกษาที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของกาแฟที่มีต่อสุขภาพ และผลออกมาว่ากาแฟนั้นส่งผลดีกับร่างกาย ซึ่งหนึ่งในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Archives of Internal Medicine พบว่าคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ สามารถป้องกันผู้หญิงจากภาวะซึมเศร้าได้ โดยการศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมีผู้เข้าร่วมการวิจัยนี้กว่า 50,000 คน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าคาเฟอีนจะไปช่วยลดการหลั่งของสารประสาทที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึก นอกจากนี้กาแฟยังมีความเชื่อมโยงกับการรักษาความวิตกกังวลอีกด้วย

การทำอะไรทีละอย่าง

ในวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ดูเหมือนว่าเราต้องทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันเพื่อให้ทันกับเวลา แต่จริงๆแล้วนักวิจัยได้อธิบายว่าการทำอะไรทีละอย่างนั้นดีกับสมองมากกว่า โดยมีการศึกษายืนยันว่า…การที่เราทำหลายๆอย่างพร้อมกัน จะส่งผลถึงสมองทำให้เราหลงลืมในบางสิ่งที่ทำอยู่ก่อนหน้านั้นได้ง่ายกว่าคนที่ค่อยๆทำทีละอย่าง ซึ่งนั่นจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากกว่า ถึงแม้จะช้าไปหน่อยแต่ก็ทำให้งานมีคุณภาพขึ้น โลกไม่ได้เร่งรีบอะไร…แต่รอได้จนกว่าจะเพอร์เฟค ครับ

ช็อกโกแลต

“ช็อกโกแลต ถึงแฟต ชั้นจะทานต่อ” บทเพลงนี้ยังคงใช้ได้ดีอยู่เรื่อยมา เราคงเคยได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่าการรับประทานดาร์คช็อกโกแลตนั้นดีต่อสุขภาพ และควรหลีกเลี่ยงช็อกโกแลตธรรมดาเพราะมันจะทำให้อ้วน แต่มีการศึกษาล่าสุดที่ทำให้ความคิดนี้ต้องเปลี่ยนไป เมื่อพบว่าการรับประทานช็อกโกแลตนมธรรมดาก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดได้เช่นกัน แค่รับประทานช็อกโกแลตธรรมดาเพียง 45 กรัมต่อสัปดาห์ ก็สามารถลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดลงได้ถึง 20% ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าผงโกโก้มีสารฟลาโวนอยด์มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปช่วยลดการเกิดออกซิเดชั่นในไขมันที่ไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้

เบียร์

o-BEER-facebook

นอกจากไวน์แดงเราก็แทบจะมองไม่เห็นเลยว่าจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดใดที่จะดีต่อระบบเลือด แต่การวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็นถึงข้อดีของเบียร์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่ต่างจากไวน์แดงเหมือนกัน โดยการศึกษาในอิตาลี ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Epidemiology พบว่าผู้ที่ชอบดื่มเบียร์เป็นประจำมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจลดลงกว่า 31% และถึงแม้จะมีข้อดีแต่ก็ควรจะดื่มเบียร์ในปริมาณพอเหมาะเช่นเดียวกับการดื่มไวน์ เพราะการดื่มเบียร์มากเกินไปจะได้โทษแทนที่จะได้ประโยชน์ครับ

อยู่พฤหัสฯ…คือ ‘การอยู่ไม่สุข’

การที่เรานั่งอยู่ไม่สุขอาจเป็นสิ่งที่คนรอบข้างต่างพากันรำคาญ แต่การวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Medicine & Science พบว่า…การที่เรานั่งไม่อยู่กับที่ดีๆ ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับการเดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงานแทนการส่งอีเมล และการทำงานบ้าน ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบหัวใจทำงานได้ดีขึ้น โดยการออกกำลังกายเพียงเล็กๆน้อยๆ อย่างการยืดเส้นยืดสาย หรือการขยับไปมาบนเก้าอี้นี้ ถึงแม้จะดูเล็กน้อยแต่ก็สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวได้ครับ

เซ็กส์

ในทางวิทยาศาสตร์ เซ็กส์มีผลดีต่อสภาพจิตใจและความสัมพันธ์ ซึ่งผู้สูงวัยส่วนใหญ่มักคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุมากนั้นเป็นเรื่องที่ห่างไกล แต่การวิจัยล่าสุดพบว่าเพศสัมพันธ์จะช่วยทำให้ชีวิตแต่งงานไม่จืดชืด เติมเต็มชีวิตและการแต่งงานของคู่ที่แต่งงานกันมานานได้ นอกจากนี้ยังพบว่า…หญิงสูงวัยที่ยังคงมีเพศสัมพันธ์กับคนรักอยู่อย่างสม่ำเสมอ ก็มีแนวโน้มว่าจะมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าหญิงสูงวัยที่ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย ผู้สันทัดกรณียืนยันว่า, การเสพประเวณียังเป็นความนิยมอันสูงส่งของผู้คน…หรือใครจะเถียง?

เป็นไข้

เรามักจะคิดว่าการเป็นไข้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ดีเอาเสียเลย และเมื่อเราเป็นไข้เราก็มักจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ไข้ลด แต่หารู้ไม่ว่าการเป็นไข้นั้น จะทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากขึ้น โดยนักวิจัยจากสถาบันมะเร็ง Roswell Park พบว่า เมื่ออุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้น จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้ดีและหนักขึ้นในการต่อสู้กับเซลล์เชื้อโรคในร่างกาย แต่ถ้าหากมีไข้สูงมากเกินไปก็ไม่ดีกับร่างกายนะครับ

สโลวไลฟ์..การกินอาหารช้าๆ

หลายคนมองว่าการรับประทานอาหารช้าๆนั้นไม่ดี แต่ที่จริงแล้วมันมีประโยชน์จนคาดไม่ถึงเลยเชียวล่ะ เพราะการรับประทานอาหารช้าๆ นอกจากจะทำให้เราเคี้ยวได้ละเอียดแล้ว ยังลดแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนได้ เพราะการกินอาหารเร็วเกินไปจะทำให้เราเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ซึ่งทำให้กระเพาะย่อยอาหารได้ยากขึ้น การวิจัยหนึ่งได้ยืนยันถึงเรื่องนี้โดยพบว่าคนที่รับประทานอาหารเร็ว ส่วนใหญ่มักมีดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้นทีละ 2.8% เมื่อเร่งความเร็วในการรับประทานอาหารขึ้น และเมื่อเทียบเป็นน้ำหนักแล้วพบว่าทุกๆความเร็วในการรับประทานอาหารสามารถเพิ่มน้ำหนักได้เกือบ 2 กิโลกรัม!

การสบถ

ถึงแม้ว่าจะดูหยาบคาย ไร้การศึกษา แต่การสบถก็ยังมีประโยชน์ เพราะมีการศึกษาพบว่าการสบถมีผลดีต่อการตอบสนองต่อความเจ็บปวด โดยการวิจัยในอังกฤษได้ทดลองให้ผู้ที่เข้ารับการทดลองสบถได้ตามใจ ในขณะที่มือของพวกเขากำลังถือของเย็น ซึ่งพบว่าการสบถนั้นทำให้คนสามารถทนกับความเย็นเหล่านั้นได้นานกว่าคนที่ไม่สบถเลย แต่การสบถบ่อยๆก็ไม่ได้มีผลดีเช่นกัน เพราะมีอีกการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าคนที่สบถเป็นประจำ ก็ไม่ได้ทำให้อาการบาดเจ็บเหล่านั้นลดลงกว่าคนที่ไม่เคยสบถเลยแม้แต่น้อย

แม้แต่เรื่องแย่ๆ…หากเรามองเป็นเรื่องดีได้

นี่แหละ, โลก 2 ด้าน…ที่อยู่บน ‘โลก’ ใบเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *