สปอร์ตแมนไม่รู้ไม่ได้!! กับ 3 อาหารที่ต้องกินให้ครบถ้วน คนชอบออกกำลังก็ด้วยนะ

0

การได้รับโภชนาการที่ดีสำหรับนักกีฬาก็เป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาทุกคนในการช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางการกีฬาของพวกเขาโภชนาการที่สมดุลมีความสำคัญต่อนักกีฬามาก ไม่ว่าพวกเขาจะเล่นอยู่ในระดับใดก็ตาม

Sportsman did not know With three meals must be eaten in its entirety (2)

หากเราอยากปรับปรุงโภชนาการให้เหมาะสมกับการเล่นกีฬา ข้อแนะนำจากดร. จูเลียน อัลวาเรซ การ์เซีย ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาและจิตวิทยาการกีฬา และเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ก็คือ การเติมสารอาหารที่ดีให้แก่ร่างกายสำหรับทุกกระบวนการของการเล่นกีฬา นั่นคือ เราต้องได้รับโภชนาการที่ดีในช่วงการแข่งขัน รวมถึงตลอดช่วงการฝึกซ้อมอีกด้วย

โดยสารอาหารสำคัญ 3 ประเภท ที่นักกีฬาทั้งหลายควรได้รับให้ครบถ้วน ได้แก่…

1.คาร์โบไฮเครต (และไขมัน) – ขุมทรัพย์แห่งพลังงาน

ในระหว่างการฝึกซ้อม ร่างกายของเราต้องการพลังงาน และโดยส่วนใหญ่แล้วพลังงานจะมาจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน  มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า เราควรจะทานอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย ซึ่งตัวเลือกที่ดีอาจเป็นขนมปังธัญพืชแบบโฮลเกรน มันฝรั่ง และผลไม้  นอกจากนี้อาหารว่างระหว่างมื้ออาหารยังช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายได้ด้วย

Sportsman did not know With three meals must be eaten in its entirety (4)

2.โปรตีน – การดูแลที่ดีที่สุดหลังการฝึกซ้อม

เราควรจะทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนทั้งก่อนและหลังการฝึกซ้อมหรือออกกำลังกาย เพราะโปรตีนจะช่วยสร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใหม่ รวมทั้งซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานหนักในระหว่างออกกำลังกายด้วย โดยคุณอาจแก้ปัญหาความต้องการโปรตีนในปริมาณที่สูงเป็นพิเศษด้วยการเลือกเครื่องดื่มเชคที่มีสัดส่วนของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ  เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย

Sportsman did not know With three meals must be eaten in its entirety (3)

3.การชดเชยน้ำ – ลดความเมื่อยล้า ความร้อน และการสูญเสียน้ำระหว่างการออกกำลังกาย

น้ำมีความสำคัญมากๆ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในแต่ละวันเราควรจะดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว แต่ถ้าหากเราออกกำลังกายด้วย การออกกำลังกายทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องดื่มน้ำและชดเชยเกลือแร่หลังออกกำลังกาย ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะส่งผลเสียต่อทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ

med220035

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *