ซื้อ “เสื้อผ้ามือสอง” ระวังได้เชื้อโรคเป็นของแถม!!

0

เข้าหน้าหนาวทีไร ตลาดเสื้อผ้ามือสองต้องคึกคักทุกที จากธรรมดาที่ได้รับความนิยมจากคนกลุ่มใหญ่อยู่แล้ว เพราะราคาไม่แพง แถมยังมีให้เลือกหลากยี่ห้อหลายดีไซน์ พอลมหนาวมาเยือนก็ยิ่งขายดิบขายดีเข้าไปใหญ่ เนื่องจากนานทีบ้านเราจะอากาศเย็น

การซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่จึงเวิร์คมากในการเซฟเงินในกระเป๋า แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าบางคนไม่ได้ของแถมเป็นการติดโรคจากเสื้อผ้ามือสองมาด้วย

second-hand-clothes (1)

เสื้อกันหนาวมือสองอาจมีเชื้อโรคหรือพาหะนำโรคติดมากับเสื้อผ้าที่เก็บรวมกันนานๆ หากไม่ทำความสะอาดก่อนสวมใส่ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น…

  • โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อราจะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้และคัน
  • โรคภูมิแพ้ ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยาซักหรือรีดผ้าที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย (น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงอาจระคายเคืองผิวหนังได้ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น)
  • โรคผิวหนังจากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก ได้แก่ เห็บ หมัด และโลน เมื่อสัมผัสผิว ทำให้เกิดตุ่มแดงนูน คัน และเกาจนเกิดเป็นแผลติดเชื้อได้

“ควรเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองจากร้านที่สะอาดปลอดภัย ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้น หรือแขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น”

Button Down Shirt. Color Image

ขณะเลือกซื้อควรสวมผ้าปิดปากจมูกเพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้าเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี เช็คให้ดีว่าปราศจากรอยคราบไม่พึงประสงค์ รอยขาด ไม่มีกลิ่นอับชื้น หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

อีกหนึ่งขั้นตอนที่ถือว่าสำคัญมากก็คือ การทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองก่อนสวมใส่ ทิปสำคัญเพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่สะอาดหมดจด ได้แก่

  1. การซักให้สะอาดหลายๆ ครั้งควรเลือกใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนเพื่อเป็นการถนอมใยผ้าไปในตัว
  2. การตากแดดจัดๆ เมื่อซักแล้วควรนำมาตากแดด เพื่อให้แสงอัลตร้าไวโอเลตได้ฆ่าเชื้ออีกครั้งหนึ่ง
  3. หลังจากซักเสื้อผ้ามือสองแล้วนำลงไปต้มในน้ำเดือดๆ หรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมงจากนั้นจึงค่อยนำไปตากแดดให้แห้งอีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *