จริงหรือ? การใช้โรลออนเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

0

สร้างความตื่นตระหนกได้ไม่น้อย กรณีมีข่าวปรากฏในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่อง การใช้โรลออนเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม เนื่องจากมีสารอลูมิเนียมคลอไฮเดรท ซึ่งเมื่อใช้นาน ๆ อาจอาจทำให้สารตกค้างสามารถเข้าไปจับกับดีเอ็นเอของเซลล์เต้านม จนกลายมาเป็นมะเร็งเต้านมได้ในที่สุด งานนี้จะเสี่ยงจริงหรือไม่ เรามีคำตอบ

 

90

 

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใช้ลดการเกิดกลิ่นตัวซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียนั้น มีส่วนประกอบ เช่น สารลดเหงื่อ กรดเบนโซอิค สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และน้ำหอม เป็นต้น ส่วนผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อเป็นสารที่ใช้ลดการหลั่งเหงื่อทำให้ผิวหนังและรูขุมขนบริเวณที่ทาอุดตัน สารนี้มักจะมีส่วนประกอบของโลหะ เช่น อลูมิเนียมคลอไฮเดรท ซึ่งมีความกังวลว่าสารนี้อาจตกค้างที่ผิวหนังบริเวณใต้วงแขนส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันแน่ชัดว่าการใช้โรลออนระงับกลิ่นกาย (Deodorant) และระงับเหงื่อ (Antiperspirant) มีความเชื่อมโยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ การใช้สารระงับการหลั่งเหงื่อเป็นการใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ และใช้เฉพาะจุดซึ่งเหงื่อยังคงถูกขับออกบริเวณอื่นของร่างกายได้จึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย

 

ในส่วนของปัจจัยต่าง ๆ ที่ได้รับการยอมรับว่ามีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม ได้แก่ การเป็นหมัน จำนวนการคลอดน้อย วัยหมดประจำเดือนมาถึงช้า ประจำเดือนมาตั้งแต่อายุยังน้อย มีประวัติโรคเต้านม มีประวัติโรคมะเร็งเต้านมทางครอบครัว การกินยาคุมกำเนิด และได้รับผลกระทบจากรังสี เป็นต้น

 

ทั้งนี้ สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งเต้านมยังไม่สามารถยืนยันได้ทั้งหมด สำหรับปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เกิดโรคซึ่งได้รับการยืนยันแล้วนั้น ก็ยังมีข้อถกเถียงอยู่ไม่น้อย แต่ฮอร์โมนเพศหญิงที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังหมดประจำเดือนนั้น เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งเต้านมอย่างชัดเจนนอกเหนือไปจากปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยด้านการบริโภค และปัจจัยทางด้านจิตใจที่มีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งเต้านม

 

สำหรับข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายให้ห่างไกลโรค มีดังนี้

  1. อ่านฉลากเพื่อดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือโรลออนก่อนนำมาใช้ เพราะหากมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารกันบูด อาจทำให้แพ้หรือเกิดอาการระคายเคืองต่าง ๆ ในผู้ใช้ที่ผิวบอบบางได้
  2. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือโรลออนบริเวณใต้วงแขนหลังอาบน้ำเสร็จทันที ควรรอให้ใต้วงแขนแห้งค่อยทา เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของผลิตภัณฑ์ และควรทาเพียงรอบเดียว ไม่ควรทาโรลออนซ้ำ ๆ
  3. ไม่ควรใช้ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือโรลออนก่อนนอน เพราะจะทำให้ไปอุดตันรูขุมขนมากยิ่งขึ้น
  4. ไม่ควรใช้ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือโรลออนหากรักแร้มีอาการระคายเคืองหรือมีบาดแผล

 

ที่สำคัญควรรักษาสุขอนามัยให้สะอาดและอาบน้ำด้วยสบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเช็ดตัวให้แห้งสนิททุกครั้งหลังอาบน้ำ โดยเฉพาะจุดซ่อนเร้นที่เหงื่อออกมาก ๆ เช่น รักแร้ เพื่อป้องกันหรือบรรเทาไม่ให้เกิดกลิ่นตัว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *