คุณคือคนที่ชอบใช้ “ขวดพลาสติก” ซ้ำหรือเปล่า?

0

ขวดน้ำพลาสติกเป็นสิ่งที่ง่ายต่อการใช้งาน ดูสะอาดและปลอดภัย แต่สำหรับคนที่ต้องการประหยัดดื่มน้ำหมดแล้วก็นำกลับมากรอกน้ำใส่ใหม่แบบนี้ครั้งแรกๆยังพอว่าแต่ถ้าบ่อยครั้งเข้าอาจต้องทบทวนการกระทำใหม่ เนื่องจากจะมีผลเสีย คือ…

reuse-plastic-bottles

ลวกในน้ำร้อน ยิ่งไม่เวิร์ก

หากเป็นการทำความสะอาดโดยการล้างด้วยน้ำยาล้างจานแบบนี้อาจไม่มีปัญหาแต่ถ้าเราไม่มั่นใจในเชื้อโรคนำไปลวกในน้ำร้อนรับรองได้เลยว่าสารเคมีอาจรั่วซึมปะปนมาได้ ซึ่งหากจะทำแบบนี้ควรซื้อแบบขวดแก้วมา อย่าได้ใช้แบบขวดพลาสติกเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยของตัวคุณเอง

แบคทีเรียปนเปื้อนที่ไม่รู้

ขวดน้ำดื่มเปรียบไปก็คล้ายระบบนิเวศที่เกือบสมบูรณ์แบบสำหรับเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะส่วนที่สัมผัสกับปากของเรา รวมไปถึงบริเวณฝาเกลียวที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของบรรดาเชื้อโรคด้วย ทั้งนี้ได้มีการทดลองนำขวดน้ำเก่ากลับมาใช้ใหม่เป็นเวลาติดต่อกันหลายสัปดาห์โดยที่ไม่ทำความสะอาดเลย ผลคือบริเวณปากขวดมีเชื้อโรคสะสมชนิดเดียวกันกับที่ทำให้อาหารเป็นพิษเลยทีเดียว ที่สำคัญมันมีมากมายมหาศาลอีกต่างหาก

แหล่งเพาะแบคทีเรีย

จากการศึกษาพบว่าหากนำขวดเก่ามาใช้ซ้ำเป็นเวลานาน เจ้ารอยแตกหรือรอยยับบนขวดจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดีไม่ต่างกับเขียงที่ใช้ทำกับข้าวเลย ดังนั้นการนำมาใช้ซ้ำจึงต้องล้างทำความสะอาดอย่างดี และใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็ให้เปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง หรือหากเปลี่ยนขวดน้ำได้ตลอดก็จะดีมาก อย่ามัวแต่คิดเสียดาย และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาเด็ดขาด


หากหลีกเลี่ยงการใช้ขวดน้ำพลาสติกมาใช้ซ้ำไม่ได้ ขอให้เลือกขวดน้ำชนิดที่มีปากขวดกว้างเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดได้ทุกวัน อีกทั้งควรล้างมือเป็นประจำเพื่อเชื้อแบคทีเรียจะได้ไม่สามารถแพร่กระจายไปยังขวดน้ำได้ถ้าคุณไปสัมผัส เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความอันตรายจากการใช้ขวดน้ำพลาสติกได้ในระดับหนึ่งแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *