ระวัง! Re-Skin Derma Stamp ทำหน้าพังแถมเสี่ยงติดเชื้อ

0

เพราะอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมโลกทั้งใบไว้เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก รวมถึงความแข็งแกร่งของโลกโซเชียล ไม่แปลกที่ทุกวันนี้จะมีสารพัดอุปกรณ์แต่งเติมเสริมสวยมาอัพเดทให้สาวแท้สาวเทียมเลือกช้อป ล่าสุดกับ Re-Skin Derma Stampที่มาพร้อมสรรพคุณรักษาสิว หลุมสิว ฝ้า ว่าแต่ใช้แล้วสิวหายจริงหรือ??

“อุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเอง” (Re-Skin Derma Stamp)

ที่โฆษณาขายกันบนโลกออนไลน์ มีลักษณะเป็นเข็มเล็กๆ เรียงกัน คล้ายๆ กับใบมีดโกนหนวดรูปลักษณ์เหมือนตรายางที่ตรงแป้นมีเข็มเล็กๆกดลงไปบนผิว เพื่อให้มีแผลเล็กๆร่างกายจะรีบฟื้นฟูตัวเองด้วยการสร้างเซลล์ผิวใหม่

dermastamp-collogen

ที่มาภาพ

หลักการของเจ้าอุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเองนี้ คือ ทำให้เกิดแผลเล็กๆ เพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ อารมณ์เหมือนเวลาเราเป็นแผลถลอก พอแผลแห้งจะมีสะเก็ด พอสะเก็ดแห้งก็จะหลุดแล้วเห็นผิวใหม่เป็นสีขาวอมชมพู เช่นเดียวกัน ผู้ผลิต Re-Skin Derma Stamp มีการอวดอ้างสรรพคุณว่า สามารถรักษาหลุมสิว รอยแผลเป็น และรักษาฝ้าได้ โดยเมื่อนำไปใช้จะสามารถทำลายพังผืดตามหลุมสิว ทำให้เกิดเนื้อเยื่อใหม่ ช่วยรักษาหลุมสิวและสามารถทำด้วยตัวเองที่บ้านได้อีกด้วย

ล่าสุดทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ออกมาย้ำเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชักชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวหากไม่สะอาด อาจติดเชื้อ เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และบริเวณที่นำไปใช้โดยเฉพาะ

หากนำไปใช้บริเวณใกล้ดวงตา อาจเกิดอันตรายต่อดวงตา เปลือกตา เกิดการติดเชื้อ ผื่นคันแดง แสบคันตา และที่สำคัญคือ อันตรายที่ถึงขั้นทำให้เสียโฉมได้

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง ซึ่ง อย. ไม่เคยอนุญาตให้นำเข้า ผลิต และ ขาย อุปกรณ์รักษาสิวด้วยตนเองดังกล่าวมาจำหน่ายในประเทศไทยแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับงานวิจัยรองรับที่จะสนับสนุนว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพียงพอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *