ฝนตกทำให้ปวดข้อ… ความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

0

ช่วงหน้าฝนหรือเวลาฝนตกจะทำให้เราเจ็บข้อ จริงหรือไม่?

ความเชื่อนี้มีอยู่ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาในปัจจุบันซึ่งเป็นผลมาจากการผสมผสานระหว่างการศึกษาแบบชาวบ้านและการศึกษาขนาดเล็กที่มีผลต่อเนื่องหลายครั้ง แต่ตามงานวิจัยใหม่ของ Harvard Medical School การวิเคราะห์ที่ได้รับการตีพิมพ์ใใน BMJ พบว่า… ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างฝนกับอาการปวดข้อหรือปวดหลัง

นำทีมวิจัยโดย Anupam Jena จากนโยบายการดูแลสุขภาพของ Harvard Medical School ใช้วิธีการข้อมูลขนาดใหญ่ซึ่งเชื่อมโยงการเรียกร้องค่าประกันจากการเข้าชมของแพทย์หลายหมื่นคนโดยใช้จำนวนชั่วโมงที่ฝนตกทุกวันจากสถานีอากาศแห่งชาติ (National Oceanic) และข้อมูลจาก Atmospheric Administration หลายพันแห่ง

“ไม่ว่าเราจะดูข้อมูลอะไรเราก็ไม่เห็นความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณน้ำฝนกับการเข้ารับการตรวจของแพทย์เพื่อหาอาการปวดข้อหรือปวดหลัง”

rainy-weather-has-been-blamed-for-achy-joints-2

การศึกษาได้ตรวจสอบประวัติของเมดิแคร์จากการเยี่ยมชมสำนักงานดูแลผู้ป่วยปฐมภูมิมากกว่า 11 ล้านครั้งโดยชาวอเมริกาที่มีอายุมากกว่าระหว่างปี 2551-2552 ทีมวิจัยถามคำถามมากมายว่า ผู้ป่วยจำนวนมากต้องการการดูแลอาการปวดหลังหรือปวดข้อต่อเมื่อฝนตก หรือในช่วงหน้าฝนหรือไม่? ผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ด้วยเหตุผลอื่น  มีแนวโน้มที่จะรายงานอาการเข่าหรือหลังที่ปวดในช่วงวันที่ฝนตกหรือไม่? แม้ในกรณีที่ไม่มี “ผลกระทบฝน” ในกลุ่มโดยรวมผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ก่อนรายงานว่ามีอาการปวดมากขึ้นหรือไม่?

คำตอบสำหรับคำถามทั้งหมดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างความเจ็บปวดร่วมกับสภาพอากาศ โดยรวม 6.35% ที่มีรายงานเรื่องของอาการเจ็บหรือปวดข้อต่อในช่วงวันฝนตก แต่เมื่อดูตัวเลขในวันอื่นๆ คือ 6.39% นั้นแทบไม่ต่างกันเลย 

rainy-weather-has-been-blamed-for-achy-joints-1

ทีมนักวิจัยกล่าวเพิ่มเติมว่า สมองของมนุษย์นั้นทำงานได้ดีในเรื่องของการหารูปแบบ การตั้งข้อสังเกตต่อความเชื่อเหล่านี้ หากเราคาดว่าเข่าเราจะปวดในวันฝนตก แต่มันดันไม่ได้ปวดตามที่คาดไว้ เราจะไม่จำความเชื่อนี้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคาดว่าเมื่อฝนตก เข่าเราจะเจ็บ และมันเกิดเจ็บขึ้นมาจริงๆ เราจะจดจำมัน ดังนั้น มันจึงมีแนวโน้มที่ความเชื่อเหล่านี้จะติดอยู่ในใจนั่นเอง

ที่มา: That Feeling in Your Bones โดย Harvard Medical School, Sciencedaily.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *