ยาลดอ้วน “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” อันตรายถึงตาย!

0

เป็นเรื่องที่ย้ำแล้วย้ำอีกแต่หลายคนยังไม่ตระหนักถึงอันตราย สำหรับการลดความอ้วนด้วยการรับประทานยาต่างๆ ยิ่งหากยานั้นไม่มีเครื่องหมาย อย. รับรองความปลอดภัยก็ยิ่งเสี่ยง ล่าสุดกลับมาระบาดอีกครั้ง กับผลิตภัณฑ์ “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” ที่มีสารไซบูทรามีน และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า…

จากการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” ลักษณะเป็นแคปซูลบรรจุในกล่องอะลูมิเนียมสีชมพู หุ้มด้วยพลาสติกใส ขนาดบรรจุกล่องละ 36 แคปซูล ส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์พบว่ามีสารไซบูทรามีน

%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%8a%e0%b8%b4

ขอย้ำอีกครั้งว่า ผลิตภัณฑ์ “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” ซึ่งผลิตโดย Taiwan Nuomeixiu Cosmetic & Beauty Co., Ltd เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่ อย. เคยแจ้งเตือนไปแล้ว เมื่อปี 2557 ห้ามให้ผู้บริโภคซื้อมาบริโภคอย่างเด็ดขาด เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการอวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักตรวจพบว่า มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งปัจจุบันจัดเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับในประเทศไทย

ยาดังกล่าวมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับยาในปริมาณมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อ นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง

illegal-weight-loss-pill

หากต้องการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและควบคุมอาหาร โดยไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ เลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรส หวาน มัน เค็ม จนเกินไป รวมทั้งออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หากต้องการใช้ยาลดความอ้วนจะต้องใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ไม่ควรหาซื้อยามารับประทานเองเด็ดขาด

ทั้งนี้ การใช้ยาลดความอ้วนไม่สามารถทำให้หายจากโรคอ้วนได้ เมื่อหยุดยาไประยะหนึ่งแล้ว จะทำให้น้ำหนักกลับมาเพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือ ที่เรียกว่า YO – YO Effect คราวนี้กลับมาอ้วนหนักกว่าเก่าเลยค่ะ

ที่มา 1, 2
ที่มาภาพ 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *