วิธีแก้ปัญหากลิ่นปาก โดยแก้ต้นเหตุและได้ผลจริง

0

กลิ่นปาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีผลต่อบุคลิกภาพของเรา ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากมีบุคลิกภาพที่ดี หันมาใส่ใจ “กลิ่นปาก” กันบ้างดีกว่า Dr. Jon Marashi ได้ให้สัมภาษณ์กับ POPSUGAR.com เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า…

“ไม่ใช่เรื่องที่ควรกินอะไร แต่ควรกินอะไรที่ช่วยให้สุขภาพช่องปากดีและควบคุมกระบวนการย่อยอาหารได้ตามที่ต้องการ หากคุณมีกลิ่นปาก การกินอะไรบางอย่างอาจเป็นเพียงการปกปิดที่ดีที่สุดแต่ไม่ได้แก้ไขที่ต้นเหตุที่แท้จริง”

และนี่คือวิธีแก้ปัญหามีกลิ่นปาก แบบแก้ต้นเหตุและได้ผลจริง

how-to-solve-the-bad-breath-by-solving-the-cause-and-actually-work

ห้ามใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์

Suhail Mohiuddin ทันตแพทบ์ผู้ร่วมก่อตั้ง SmileCycle บอกว่า อย่างแรกที่หลายคนหาวิธีแก้กลิ่นปากคือหาน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ แต่ความจริงแล้วมันเป็นเพียงแค่การปกปิดและอาจทำให้แย่ลง

ลองเลือกใช้อาหารนี้ดู

Dr. William Graves จาก Amarillooralsurgery.com บอกว่า อาหารมีผลต่อกลิ่นปากจริง อาหารทีช่วยลดกลิ่นปาก ได้แก่ พาสลีย์, ซินนามอน และสเปียร์มิ้นท์ น้ำมันเหล่านี้มีพลังมากพอที่จะเอาชนะลมหายใจที่มีกลิ่นปากได้มากที่สุด

แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง

ขั้นตอนหลักนี้จะช่วยขจัดอนุภาคอาหารและลดการอักเสบของเหงือกซึ่งจะทำให้ลมหายใจสดชื่น เป็นอีกหนึ่งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาได้แบบระยะยาว

อย่าลืมแปรงลิ้น

เพื่อนๆ เคยเห็นสีขาวๆ บนลิ้นหรือเปล่า? นั่นคือเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย และแบคทีเรียอาจนำมาซึ่งกลินปากที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง ดังนั้น นอกจากแปรงฟันแล้วอย่าลืมแปรงลิ้นด้วยนะ

เลิกสูบบุหรี่

หลายคนมีปัญหากลิ่นปากเพราะการสูบบุหรี่ ดังนั้น วิธีเดียวที่จะช่วยลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ไปได้ก็คือ การเลิกสูบมันไปเลย นอกจากเรื่องปลิ่นปากแล้วยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นด้วยนะ เลิกบุหรี่กี่ปี ความเสี่ยง “มะเร็งปอด” ถึงลดลง?

ลดกาแฟ

พยายามจำกัดหรือลดปริมาณกาแฟในแต่ละวันของเพื่อนๆ ลง ให้เป็นหนึ่งถ้วยหรือน้อยกว่าต่อวันและมีดื่มน้ำให้มากขึ้นแทน

ขูดหินปูน

พยายามไปหาทันตแพทย์ให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อไปขูดหินปูนและเป็นการตรวจสุขภาพช่องปากไปในตัวด้วย

เช็คกรดไหลย้อน

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่ดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี แต่ยังเจอปัญหากลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์อยู่ ให้ลองไปเช็คในเรื่องของสุขภาพชองท้อง โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับกรดไหลย้อน เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้ค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณต์ลดกลิ่นปาก

Flemomile Mouth Spray เม้าท์ สเปรย์สำหรับช่องปาก ไม่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์ นอกจากจะช่วยระงับกลิ่นปากแล้วยังมีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยคงความชุ่มชื้นบริเวณช่องปาก ลองดูรีวิวเพิ่มเติมได้นะคะ REVIEW: Flemomile เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)


พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อนำไปสู่สุขภาพที่ดีและบุคลิกภาพที่ดีไปพร้อมๆ กันนะคะ :)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *