8 ข้อ ดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไรไม่ให้พลาด!!

0

การดูแลทำความสะอาดช่องปากและฟันเป็นประจำเป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นการช่วยรักษาและป้องกันสุขภาพฟันและช่องปากจากเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดฟันผุและกลิ่นปาก การแปรงฟันอย่างถูกวิธีช่วยให้ฟันแข็งแรงได้

และ 8 ข้อต่อไปนี้ คือทริคที่จะช่วยให้คุณดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างถูกวิธี

เรื่องของ “แปรงสีฟัน”

how-to-care-your-mouth-and-lips-for-health (2)

  • การเลือกแปรงสีฟันมีความสำคัญมาก แปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มดีที่สุดต่อการขจัดคราบหินปูนและเศษอาหารจากฟัน หัวแปรงที่เล็กก็จะช่วยได้เช่นกันเนื่องจากสามารถเข้าถึงทุกบริเวณในปากได้ดีกว่า
  • ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันเมื่อพบว่าขนแปรงเริ่มเสียหรือเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน และควรเปลี่ยนแปรงสีฟันที่คุณเป็นหวัด เพราะเชื้อโรคอาจตกค้างและทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เรื่องของ “การแปรงฟัน”

how-to-care-your-mouth-and-lips-for-health (1)

  • การแปรงฟันที่ถูกต้องควรใช้เวลาอย่างน้อย 2 นาที และเพื่อการแปรงฟันที่ถูกต้อง ควรสะบัดข้อมืออย่างสั้นๆ เป็นจังหวะ และอ่อนโยน
  • วางแปรงทำมุม 45° กับแนวเหงือก และปัดออกจากแนวเหงือก โดยทำความสะอาดด้านนอกของฟันบนจากนั้นต่อด้วยฟันล่าง ต่อด้วยทำความสะอาดด้านในของ ฟันบนจากนั้นต่อด้วยฟันล่าง
  • ทุกครั้งที่แปรงฟันควรเอาใจใส่กับแนวเหงือก ฟันซี่ในที่แปรงยาก และบริเวณรอบๆ ฟันที่อุดหรือครอบ เพื่อลมหายใจที่สดชื่น อย่าลืมทำความสะอาดลิ้นด้วย โดยแปรงเบา ๆ ที่ลิ้น เพื่อขจัดแบคทีเรีย และลดกลิ่นปาก

เรื่องของ “ไหมขัดฟันและการใช้ที่ถูกต้อง”

how-to-care-your-mouth-and-lips-for-health (3)

  • ใช้ไหมขัดฟันในการทำความสะอาดฟันเพิ่มอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลังแปรงฟัน เพื่อลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้ฟันผุและเหงือกอักเสบโดยเฉพาะซอกฟันและด้านข้างของฟันที่อยู่ชิดติดกัน
  • วิธีใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องคือ ดึงไหมขัดฟันออกมายาวประมาณ 12 นิ้ว พันปลายไหมไว้กับนิ้วกลางซ้ายและขวา โดยให้เหลือไหมยาวประมาณ 2-4 นิ้ว ระหว่างมือทั้งสองข้าง จับไหมขัดฟันให้แน่นด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้แล้วค่อยๆ เลื่อนไหมขัดฟันไปมาเบาๆ เพื่อแทรกเข้าซอกฟัน
  • ไม่ใช้วิธีกดไหมขัดฟันให้ผ่านเข้าซอกฟันโดยตรง และไม่ใช้ไหมขัดฟันอย่างรุนแรง เพราะอาจกระแทกเหงือกทำให้เลือดออกหรือเป็นแผลได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *