ปรับสมดุลสุขภาพคนทำงานหน้าคอมพ์ยังไงให้ถูกวิธี

0

ออฟฟิศหรือที่ทำงานถือเป็นบ้านหลังที่สองของคนวัยทำงานก็ว่าได้ เพราะต้องใช้ชีวิตในที่แห่งนี้เป็นระยะเวลาใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตในบ้านตัวเอง ฉะนั้น หากคุณมีพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพขณะทำงาน เช่น นั่งท่าเดิมนานๆ จ้องหน้าจอนานๆ รวมถึงอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

วิธีป้องกันและปรับสมดุลคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

how-to-balance-the-health-of-the-workplace

โดย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค

1.เมื่อยตัว

ป้องกันได้โดยการนั่งทำงานด้วยท่าทางการทำงานที่ถูกต้องเหมาะสม

  • ของที่ใช้บ่อยให้วางไว้ใกล้ตัว
  • จัดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมแก่ผู้ใช้งาน โดยหน้าจอคอมพิวเตอร์และเก้าอี้ที่นั่ง
  • ควรปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน
  • ควรหยุดพักเป็นระยะระหว่างทำงาน หากิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกาย หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดความปวดเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้เป็นอย่างดี

2.เมื่อยตา

  • จัดตำแหน่งการทำงานให้เหมาะสม แสงสว่างเพียงพอ
  • ขณะทำงานให้กะพริบตาบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะตาแห้ง หรือให้พักหลับตาประมาณ 3 – 5 วินาที บ่อยๆ เพื่อช่วยกระตุ้นต่อมน้ำตาให้ไหลออกมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา
  • ควรมีการพักสายตาเป็นช่วงสั้นๆ จากการทำงานกับคอมพิวเตอร์ทุกๆ 1 – 2 ชั่วโมง ให้พักสายตาประมาณ 5 – 10 นาที โดยละสายตาจากคอมพิวเตอร์ มองไปไกลๆ และควรลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง หากรู้สึกเคืองตา ปวดตา หรือแสบตา ให้พักสายตาทันที อย่าฝืนทำงานต่อ

ในส่วนของสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานนั้น ควรดูว่าแสงภายในห้องเพียงพอ หรือสว่างเกินไปหรือไม่ ซึ่งหากแสงเปลี่ยน เช่น เริ่มมืดหรือจ้าเกินไป สายตาจะมีการปรับ หากเกิดอาการเมื่อยตาจะเป็นการบ่งบอกว่าแสงในห้องมีปัญหา สำหรับห้องที่หลอดไฟสูงเกินไป อาจแก้ไขด้วยการตั้งโคมไฟไว้ที่โต๊ะ แต่ต้องไม่จ้าเกินไป ส่วนแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรเท่าๆ กับแสงรอบๆ

นอกจากนี้ควรตรวจสอบว่า การระบายอากาศดีไหมหรือไม่ โดยวัดจากการนั่งทำงานแล้วรู้สึกอึดอัดหรือไม่ เพราะหากอากาศไม่ไหลเวียน แม้จะไม่ร้อนแต่จะรู้สึกอึดอัด และหากคุณภาพอากาศในห้องไม่ดี เช่น มีคาร์บอนมอนอกไซด์เยอะเกินไป อาจทำให้รู้สึกง่วงนอน

ที่สำคัญ โครงสร้างของโต๊ะ เก้าอี้ที่ทำงาน จะต้องเหมาะกับความสูงของผู้ทำงาน เช่น นั่งแล้วเข่าต้องตั้งฉากได้ มีที่เท้าแขน คอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา เพราะส่งผลต่อสุขภาพอย่างยิ่งค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *