ความเครียดที่เกิดจากความสุข (Eustress) คืออะไร? ส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพ?

0

ความเครียดเป็นสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดการตอบสนองทางชีววิทยาโดยเฉพาะ เมื่อเรารับรู้ถึงการคุกคามหรือความท้าทายที่สำคัญสารเคมีและฮอร์โมนจะพุ่งไปทั่วร่างกายของเรา

ความเครียดทำให้เกิดการตอบโต้ การต่อสู้หรือหนีเพื่อต่อสู้กับความเครียดหรือหนีจากมันไปเลย โดยปกติหลังจากการตอบสนองเกิดขึ้นร่างกายของเราควรผ่อนคลาย ความเครียดที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว

แต่มีอีกหนึ่งความเครียดที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้จักมาก่อน… ความเครียดที่เกิดจากความสุข (Eustress) พอเดากันได้หรือเปล่าครับว่า อาการนี้เกิดจากอะไร?

eustress

ความเครียดที่เกิดจากความสุข (Eustress)

หากแนวคิดเรื่องความเครียดในแง่บวก (ความเครียดที่เกิดจากความสุข) เป็นเรื่องใหม่สำหรับเพื่อนๆ คงไม่แปลก เพราะพวกเราส่วนใหญ่ถือเอาความเครียดทั้งหมดเป็นประสบการณ์เชิงลบ

นักจิตวิทยาคลินิก ดร. Michael Genovese กล่าวว่า “เราไม่ค่อยคิดว่าความเครียดเป็นสิ่งที่ดี แต่ความรู้สึกในเชิงบวกคือความเครียดเชิงบวก เหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นก็ก่อให้เกิดการตอบสนองทางเคมีในร่างกายได้เช่นเดียวกัน” เขาอธิบาย

Eustress มักจะเป็นผลิตภัณฑ์ของเส้นประสาทซึ่งสามารถนำมาเมื่อเผชิญกับความท้าทายที่สนุก ดร. Michael ยังกล่าวว่าสิ่งนี้มีความสำคัญเพราะหากปราศจากมัน เราอาจได้รับผลกระทบเรื่องอารมณ์อีก เพราะความเครียดที่เกิดจากความสุข หรือยูสเตรสช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจทำงานไปสู่เป้าหมายและรู้สึกดีกับชีวิต

ความเครียดที่เกิดจากความสุข

เป็นเรื่องดีต่อสุขภาพหรือไม่?

การทำงานและใช้ชีวิตนอกเขตความสะดวกสบายของเราเป็นสิ่งที่ดี เมื่อเรารู้สึกว่า ความเครียดสามารถเปลี่ยนเป็นลบได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ความเครียดที่เกิดจากความสุข เป็นส่วนสำคัญของสุขภาพโดยรวมของเรา ที่ปรึกษามืออาชีพที่มีใบอนุญาต Casey Lee ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

“ยูสเตรสสร้างความรู้สึกในเชิงบวกของความตื่นเต้น การเติมเต็มความหมาย ความพึงพอใจและความเป็นอยู่ที่ดียูสเตรสเป็นสิ่งที่ดีเพราะคุณรู้สึกมั่นใจเพียงพอและได้รับการกระตุ้นจากความท้าทายที่คุณได้รับจากความเครียด”

นักจิตวิทยา ดร. Kara Fasone กล่าวว่ายูสเตรสเป็นเรื่องเกี่ยวกับการท้าทายตัวเองโดยไม่ต้องใช้พลังงานทั้งหมดของเรา  ความเครียดประเภทนี้ช่วยให้เราเติบโตในสามด้านด้วย ดังนี้:

  • อารมณ์ ความรู้สึกอาจส่งผลในเชิงบวกของความพึงพอใจแรงบันดาลใจแรงจูงใจ
  • จิตใจ ช่วยให้เราสร้างการรับรู้ความสามารถตนเองความอิสระและความยืดหยุ่น
  • ความต้องการทางร่างกาย ช่วยให้เราสร้างร่างกายของเรา (เช่น ผ่านการออกกำลังกายที่ท้าทาย)

ความเครียดไม่ว่าจะเป็นบวกหรือลบเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราอาจไม่สามารถควบคุมความเครียดเชิงลบบางอย่างที่เราพบ แต่เราสามารถมองหาวิธีที่จะรวมถึงความปรารถนามากขึ้นในชีวิตของเราได้นะครับ

ที่มา: Eustress: The Good Stress โดย Timothy J. Legg, PhD, CRNP, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *