ไม่อยากป่วยหรือหนาวตายที่เกาหลี ต้องเตรียมตัวให้พร้อม!

0

เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่คนไทยนิยมไปเที่ยว รวมถึงไปทำงาน ว่าแต่ฤดูหนาวนี้ใครคิดจะไปเกาหลีต้องเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ เพราะล่าสุดสถานทูตไทยในเกาหลีแถลงเตือนคนไทยให้ระวังสุขภาพจากอากาศหนาวจัด หลังพบเสียชีวิตเพิ่มจากเส้นเลือดในสมองแตก หัวใจวาย นอนไหลตาย ปอดบวม

ข้อมูลจาก นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า

อุณหภูมิร่างกายของมนุษย์ปกติจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส แต่ในกรณีที่อุณหภูมิของร่างกายลดลงจนต่ำกว่า 27 องศาเซลเซียส จะถือว่าเป็นภาวะวิกฤต (Severe Hypothermia) เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถปรับสภาพได้ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะที่อวัยวะจะหยุดทำงานและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นและร่างกายไม่สามารถสร้างความอบอุ่นได้ทัน จะมีการสูญเสียความร้อนสู่ภายนอกทางผิวหนังถึงร้อยละ 90 และสูญเสียทางการหายใจร้อยละ 10 ซึ่งในภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายอยู่ในระดับต่ำอย่างรุนแรง ลดลงจนต่ำกว่า 28 องศาเซลเซียส ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ จะล้มเหลว ระบบการเต้นของหัวใจจะผิดปกติ ในขณะที่อุณหภูมิของร่างกายหากลดลงจนต่ำกว่า 20 องศา ระบบประสาทจะหยุดทำงาน

do-not-want-be-suffering-from-cold-weather-in-korea-be-prepared

เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับภาวะอุณหภูมิที่ระดับต่ำอย่างรุนแรง จะมีอาการสั่นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อเพื่อให้เกิดความร้อน เส้นเลือดส่วนปลายหดตัวเพื่อลดการสูญเสียความร้อน มือ เท้า จะซีดและเย็น หายใจช้า ซึมลง พูดช้า พูดไม่ชัด ชีพจรช้าลง และในระยะสุดท้ายร่างกายจะเข้าสู่ภาวะโคมา (coma) และเสียชีวิตได้

สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเกาหลี รวมทั้งผู้ที่จะไปท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนนี้ หลายพื้นที่ของสาธารณรัฐเกาหลีจะมีสภาพอากาศหนาวจัด จึงควรเตรียมตัวดังนี้

  1. แต่งกายให้อบอุ่นเพียงพอกับอากาศที่หนาวจัด
  2. พยายามไม่อยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากและนานเกินไป
  3. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา และของมึนเมา

นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และถูกสุขลักษณะ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญ หากมีอาการผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *