ระวังป่วย… รอให้กำลังใจ “พี่ตูน” อย่าลืมดูแลสุขภาพตนเอง

0

สร้างปรากฏการณ์ระดับประเทศทีเดียว สำหรับการวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของนักร้องหนุ่ม “ตูน บอดี้สแลม” งานนี้นอกจากการสนับสนุนด้วยการร่วมบริจาคแล้ว ประชาชนและแฟนคลับจำนวนมากยังตั้งใจไว้ว่าจะไปรอสนับสนุนให้กำลังใจ “พี่ตูน” ระหว่างทางการวิ่งอีกด้วย

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า

แม้ขณะนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีสภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งฝนตก และแดดร้อนจัด ประชาชนหรือแฟนคลับที่ไปรอสนับสนุนให้กำลังใจ ตูน บอดี้สแลม และทีมนักวิ่งทุกคน ระหว่างทางการวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวฯ อย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองด้วย เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจจะให้ป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย

เคล็ดลับเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจ

ระหว่างรอสนับสนุนให้กำลังใจ “ตูน บอดี้สแลม”

do-not-forget-to-take-care-of-yourself

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ย่อยง่าย ให้พลังงานสูง เช่น แซนวิชทูน่า โจ๊กใส่ไข่ และนอนหลับให้สนิทอย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมง พกอาหารที่กินได้ง่าย เข่น ถั่วเมล็ดแห้งประเภทต่าง ๆ ผลไม้สด น้ำเปล่า เพราะเมื่อหิวก็สามารถกินรองท้องได้
  1. ในพื้นที่ที่มีฝนตก ควรใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อกันฝน ร่ม และพยายามอย่าตากฝน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุแต่หากเปียกฝนแล้วให้รีบเช็ดตัวให้แห้งและสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น ถ้ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ควรไปพบแพทย์
  1. ผู้ที่อยู่ในพื้นที่แดดจัด อากาศร้อน ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี ใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไปทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน พกน้ำดื่มเพื่อจิบระหว่างวัน

นอกจากนี้ ประชาชนบางพื้นที่ที่รอภายใต้สภาพอากาศที่ร้อนจัดอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำและเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดด หรือโรคฮีทสโตรก ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่เป็นโรคอ้วน สัญญาณสำคัญของโรคนี้คือ ตัวร้อนจัดหน้าแดงเหงื่อไม่ออกต่างจากอาการเพลียแดดทั่วไปที่จะพบมีเหงื่อออก และอาจรุนแรงถึงขั้น เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัวหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้ช็อก หมดสติ และถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากพบเห็นผู้มีอาการดังกล่าว ควรพาไปพักในที่ร่ม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ และใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน จากนั้นให้รีบนำส่งโรคพยาบาลค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *