ไม่กินอาหารหลัง 6 โมงเย็นแล้วจะไม่อ้วน หรอออ??

0

ได้ยินสูตรเด็ดเคล็ดลับลดความอ้วนของใครหลายๆ คน หนึ่งในนั้นบอกว่า อย่ากินอาหารหลัง 6 โมงเย็นเพราะจะทำให้อ้วน อยากรู้ว่าชัวร์หรือมั่วนิ่มเรามาวิเคราะห์กัน

หลายคนเชื่อว่าการไม่กินมื้อเย็น หรืออดอาหารหลัง 6 โมงเย็นนั้น มักช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วทันใจ เพราะหลังจากมื้อสุดท้ายก่อน 6 โมงเย็น ร่างกายยังมีการเคลื่อนไหวเกิดการเผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยๆ 4 ชั่วโมงก่อนที่คุณจะเข้านอน ทำให้มีพลังงานตกค้างหลงเหลือในร่างกายน้อยลง คุณจึงสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไปได้ดียิ่งขึ้น ดีกว่าไปรับประทานเอามื้อดึก ซึ่งกินอิ่มแล้วก็เข้านอนไม่เกิดการเผาผลาญ จึงมีพลังงานเหลือเก็บสะสมไว้ ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ยาก

แท้จริงแล้วมันไม่เกี่ยวกับว่าคุณกินอาหาร “เมื่อไร”แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคุณกิน “อะไร”ต่างหาก

sb10069350v-001

ต่อให้คุณกินไก่ทอดตอน 5 โมงเย็นก็ทำให้อ้วนได้เพราะเมนูที่ว่ามาพร้อมไขมันและแคลอรี่แบบจัดเต็ม ฉะนั้น ถ้าไม่อยากอึดอัดตอนนอน ก็ไม่ควรกินอาหารมื้อเย็นจนอิ่มแน่นเกินไป ควรรับประทานเมนูเบาๆ อาทิ สลัดผัก, โยเกิร์ต, น้ำเต้าหู้, มันฝรั่งต้ม และอย่าได้งดมื้อเย็นเป็นเด็ดขาดเพราะอาจส่งผลให้คุณป่วยเป็นโรคกระเพาะได้ แถมยังได้ความทรมานจากอาการหิวเป็นของแถมอีกตะหาก

การอดอาหารมื้อเย็นจึงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการลดน้ำหนัก มีแต่จะทำให้เสียสุขภาพในระยะยาว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธี รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร แคลลอรี่ต่ำ มีวิตามินและสารอาหารสูง ในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง รูปร่างกระชับดูสุขภาพดีมากกว่า แม้เห็นผลช้ากว่าแต่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *