ร้องไห้บ่อยผิดปกติ เพราะไร? กับ 3 โรคที่เป็นไปได้

0

ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเราจะ “ร้องไห้” เพราะดูหนังแล้วเศร้า ละครที่มีฉากสะเทือนใจ รวมไปถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจทำให้เรารู้สึกแย่จนเศร้าใจ หรือเรื่องดีๆ ที่ทำให้เราดีใจจนมีน้ำตาแห่งความปิติยินดี หรือพูดถึงจุดที่อ่อนไหวกว่านั้น มันก็มีความเป็นไปได้ว่า บางคนแค่ฟังเพลงหรือเห็นสิ่งของบางอย่าง ก็อาจทำให้ร้องไห้ได้ แต่ในบางกรณี กลับพบว่าตัวเองร้องไห้บ่อยจนผิดปกติ แบบนี้เพราะอะไร? มาลองหาคำตอบกันดูครับ

cry-too-much-with-disease-may-be

แบบไหนถึงเรียกว่า ร้องไห้บ่อยผิดปกติ?

จริงๆ แล้วไม่มีการกำหนดว่า อะไรคือตัววัดว่า ร้องไห้มากเกินไป แต่มีตัวอย่างที่น่าสนใจจากการศึกษาในปี 1980 (อ้างอิง) พบว่า ผู้หญิงร้องไห้เฉลี่ย 5.3 ครั้งต่อเดือนและผู้ชายร้องไห้เฉลี่ย 1.3 ครั้งต่อเดือน แต่ในการศึกษาใหม่กว่านั้นพบว่า ระยะเวลาเฉลี่ยสำหรับการร้องไห้ต่อครั้งคือ ราวๆ 8 นาที (อ้างอิง)

สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เราอาจร้องไห้มากกว่าปกติ

การร้องไห้มักเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล หลายคนมักจะพบกับ 2 เงื่อนไขในเวลาเดียวกัน เงื่อนไขทางระบบประสาทบางอย่างอาจทำให้เพื่อนๆ ร้องไห้หรือหัวเราะอย่างควบคุมไม่ได้

  1. อาการซึมเศร้า เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่มีความเศร้าอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 2-3 สัปดาห์ (ตรวจสอบตัวเองเกี่ยวกับอาการนี้เพิ่มเติมได้ที่: สำรวจคนใกล้ตัวด้วย 9 สัญญาณเตือนโรคซึมเศร้า หรือ Infographic: ภาวะซึมเศร้ากับเรื่องเราอยากให้รู้)
  2. วิตกกังวล แต่ด้วยความผิดปกติของความวิตกกังวล เพื่อนๆ จะรู้สึกกังวลใจบ่อยขึ้นหรืออาจเป็นประจำทุกวัน อาการรวมไปถึงการร้องไห้ด้วยเช่นเดียวกัน
  3. โรคซูโดบัลบาร์พัลซี (Pseudobulbar Palsy) อาการผิดปกติของระบบประสาท ไม่สามารถควบคุมการร้องไห้ หัวเราะหรือรู้สึกโกรธได้

หากเพื่อนๆ กำลังกังวลว่า ตัวเองร้องไห้มากเกินไป ถ้าไม่สามารถหยุดร้องไห้หรือเริ่มร้องไห้มากกว่าปกติให้คุยกับแพทย์ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของภาวะซึมเศร้าหรือความผิดปกติของอารมณ์อื่นๆ นะครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *