“คอนแทคเลนส์” ใช้ยังไงไม่ให้เป็นภัยกับดวงตา!!

0

“คอนแทคเลนส์” (Contact Lens)

Contact lens (2)

คือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโพลีเมอร์ หรือวัสดุอื่นมีลักษณะเป็นแผ่นใช้ครอบบนกระจกตา (Cornea)เพื่อแก้ไขความผิดปกตของสายตา รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับตา ความสวยงาม หรือวัตถุประสงค์อื่นและความที่ปัจจุบันคอนแทคเลนส์ถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือแพทย์ จึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

3 ข้อใช้คอนแทคเลนส์ควรใช้อย่างถูกวิธี

  1. ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนใส่คอนแทคเลนส์
  2. ใส่คอนแทคเลนส์ครอบกระจกตาทั้งหมด หากใส่แล้วมีอาการแสบให้หลับตาลงสักครู่ หากไม่หายให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกทันที
  3. ทุกครั้งที่ถอดคอนแทคเลนส์ให้ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ถูเบาๆเพื่อเป็นการกำจัดคราบโปรตีนและไบโอฟิล์ม จากนั้นใส่ลงในตลับสำหรับคอนแทคเลนส์แล้วแช่ด้วยน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

Contact lens (1)

การป้องกันการติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์สามารถทำได้โดยใช้คอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธี และรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์และดวงตา ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ขณะนอนหลับและขณะว่ายน้ำ ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ในการทำความสะอาดเท่านั้น ไม่ใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่นและไม่ใช้ต่อเนื่องนานเกิน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่กำหนด (เช่น รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน ไปจนถึงรายปี)

ผู้ที่ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ได้แก่ ผู้ที่มีสภาวะของดวงตาผิดปกติ เช่น ต้อเนื้อ ต้อลม ตาแดง กระจกตาไวต่อความรู้สึกลดลง ตาแห้ง กระพริบตาไม่เต็มที่ ผู้ที่มีการติดเชื้อที่ดวงตาบ่อย ผู้ที่มีประวัติภูมิแพ้ที่ดวงตา ผู้ที่ทำงานในสภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นควัน หรือละอองสิ่งสกปรกในปริมาณมาก

ฉะนั้นอย่าห่วงสวยห่วงหล่อจนยอมใส่คอนแทคเลนส์ทั้งที่สังขารไม่อำนวย อาจได้เจ็บป่วยแบบหนักหนาสาหัสแทนได้น้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *