รู้ยัง… จัดบ้านให้เป็นระเบียบ ช่วยลดโรคภูมิแพ้ได้นะ!!

0

“โรคภูมิแพ้”

จัดเป็นโรคที่พบบ่อย สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก วัยเด็กโต ไปจนถึงผู้ใหญ่โรคแพ้อากาศเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยที่สุด โดยในเด็กไทยพบได้ประมาณร้อยละ 50โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่เกิดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น ฝุ่นละออง อับทึบ ชื้น มีเชื้อรา ดังนั้นการจัดบ้านเป็นระเบียบ ถูกสุขลักษณะ เป็นอีกทางที่จะช่วยลดโรคภูมิแพ้ให้ลดลงได้เหล่านี้คือทริคดีๆ ที่จะช่วยคุณให้จัดบ้านอย่างเป็นระเบียบ

clean-home-decrease-allergy

  1. ห้องนอนต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และรับแสงสว่างจากธรรมชาติ โดยเริ่มตั้งแต่เปิดประตู หน้าต่าง ภายในบ้าน (ควรติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุง)
  2. ห้ามเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศขณะทำความสะอาดบ้านหรือกำจัดเชื้อรา เพราะจะทำให้สปอร์ราฟุ้งกระจาย
  3. สวมถุงมือ หน้ากากปิดจมูกและปากป้องกันทุกครั้งขณะทำความสะอาดบ้าน
  4. เมื่อต้องการทำความสะอาดเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ให้นำออกไปทำความสะอาดนอกบ้าน
  5. สำหรับเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ อาทิ ที่นอน หมอน พรม วอลเปเปอร์ หรือฉนวนกันความร้อน ที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกต้องนำไปทิ้ง โดยทิ้งใส่ถุงมัดปากถุงให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อรา
  6. ตู้แช่อาหาร ตู้เย็น อาหารซอง และอาหารกระป๋อง ต้องรักษาความสะอาดให้หมดจด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมและแพร่กระจายของเชื้อโรคได้
  7. ระมัดระวังไม่ให้เกิดเชื้อราในบ้าน หากพบว่าบริเวณใดของบ้านมีเชื้อรา ต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี
  8. กำจัดขยะมูลฝอยและเศษอาหารภายในบ้านอย่างถูกวิธี โดยเก็บใส่ถุงดำผูกปากถุงให้มิดชิด
  9. ทำความสะอาดบ้านและครัวไม่ให้มีเศษหรือกลิ่นอาหารเหลืออยู่ เพื่อลดแหล่งการสะสมของเชื้อโรค และสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค (หากพบเห็นไข่แมลงสาบให้นำไปเผาทิ้ง จะช่วยลดจำนวนแมลงสาบลงได้)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *