7 ข้อควรรู้ถ้าไม่อยากเสี่ยงโรคผิวหนังเรื้อรังในฤดูหนาว

0

อุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง เมื่อผิวหนังเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจะสูญเสียความชุ่มชื่น แห้งกร้านและขาดความยืดหยุ่น

ส่งผลให้เกิดการลอกและคันบริเวณผิว เมื่อมีการเกาที่บ่อยและรุนแรงจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นถลอกเป็นแผล เกิดการบวม อักเสบ เสี่ยงต่อการติดเชื้อตามมา และเป็นต้นตอของโรคผิวหนังเรื้อรัง

chronic-skin-diseases-in-winter

การดูแลสภาพผิวหนังในช่วงหน้าหนาวอย่างถูกวิธี

  1. ทำความสะอาดผิวหนังเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับสภาพผิว
  2. ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือใช้เวลาอาบนานเกินควร การอาบน้ำที่อุ่นจนร้อนมากเกินไป นานเกินไป หรือถี่เกินไป นอกจากผิวแห้งจากการสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวแล้วยังทําลายเกราะภูมิคุ้มกันของผิวหนังด้วย
  3. ควรทาครีมให้ความชุ่มชื่นกับผิวเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควรทาหลังจากอาบน้ำเสร็จทันที ภายใน 3-5 นาทีเพราะครีมจะดูดซึมและให้ความชุ่มชื่นกับผิวดี ที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย
  4. ควรบำรุงผิวมือบ่อยกว่าปกติ เพราะเมื่ออากาศหนาวจัด นิ้วของเราจะแห้งมากจากการชะล้างและจับต้องสิ่งต่างๆ อาจเกิดอาการแสบร้อนบริเวณปลายนิ้วได้
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิว หรือครีมทาผิวขาว เพราะจะทำให้ผิวลอก แห้ง เกิดผื่นคันมากขึ้น
  6. รับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะวิตามินอี ไข่ไก่ ปลา เนื้อวัวหมู ถั่วต่างๆ ฟักทอง อะโวคาโด ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ผิวหนังผลิตน้ำมันของผิวตามธรรมชาติได้ดีขึ้น
  7. สำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังได้ง่าย หากอากาศหนาวควรเปลี่ยนมาเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ สวมเสื้อผ้าให้มิดชิดเพื่อให้ความอบอุนแก่ร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *