จริงหรือ… การวิ่งทำให้ขาใหญ่ พ่วงด้วยเข่าเสื่อม?

0

กำลังเป็นการออกกำลังกายที่หลายคนสนใจอยู่ในขณะนี้ สำหรับ “การวิ่ง” เนื่องจากกระแส “พี่ตูน บอดี้สแลม” ออกมาวิ่งรับบริจาค ในโครงการก้าวคนละก้าว แต่แม้ “การวิ่ง” จะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย หลายคนก็ยังลังเลเพราะความเชื่อที่ว่า การวิ่งทำให้ขาใหญ่ แถมยังเสี่ยงเข่าเสื่อม!!

actually-or-running-to-make-big-legs-coupled-with-deterioration-knee

จริงหรือ…วิ่งแล้วทำให้ขาใหญ่?

ข้อมูลจากกรมอนามัย ระบุว่า

วิ่งมีส่วนช่วยให้ช่วงขาเรียวงาม การออกกำลังกายโดยทั่วไปไม่ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นง่ายๆ โดยเฉพาะผู้หญิง แม้แต่การบริหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ยังยากที่จะทำให้กล้ามเนื้อของผู้หญิงใหญ่ขึ้น แต่การวิ่งทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น ในขณะที่ไขมันใต้ผิวหนังลดลง อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องควบคุมเรื่องอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการด้วย

อาการบวมน้ำบริเวณขาภายหลังจากการวิ่ง หากสังเกตบริเวณน่อง อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าขาใหญ่ขึ้น เพราะเมื่อออกกำลังกายอย่างหนัก เลือดจะถูกส่งไปบริเวณนั้นมากขึ้น มีลักษณะคล้ายอาการบวมน้ำ ซึ่งเป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้หลังออกกำลังกายอย่างหนัก วิธีแก้ไขก็คือต้องมีการคูลดาวน์ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อภายหลังจากการออกกำลังกายหรือจากการวิ่ง

จริงหรือ…วิ่งแล้วทำให้หัวเข่าและข้อเสื่อม?

ข้อมูลจากกรมอนามัย ระบุว่า

ความเชื่อที่ว่าการวิ่งทำให้หัวเข่าและข้อเท้าเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น ความจริงแล้วการวิ่งที่ถูกวิธีอย่างต่อเนื่อง ช่วยป้องกันการเสื่อมเร็วของข้อต่อ การหยุดวิ่งหรือขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่างหากที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้ข้อเสื่อม

เพราะการวิ่งแต่ละก้าวมีแรงกดที่กระดูกอ่อนผิวข้อซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำคอยรับแรงกระแทกในข้อแรงกดและปล่อยอย่างเป็นจังหวะจากการวิ่งจะเพิ่มการหมุนเวียนน้ำหล่อเลี้ยงภายในข้อ ซึ่งเป็นสารอาหารให้เซลล์กระดูกอ่อนซึ่งไม่มีเลือดมาเลี้ยงและต้องได้สารอาหารและออกซิเจนจากน้ำหล่อเลี้ยงข้อเท่านั้น การเคลื่อนไหวข้อที่มีแรงกดที่กระดูกอ่อนอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอจึงเป็นการให้สารอาหารกระดูกอ่อนกระตุ้นการสร้างและซ่อมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อข้อเสื่อม


ฉะนั้น หากวิ่งเป็นประจำจะช่วยให้ผอมได้ แต่ทั้งนี้ควรมีการดูแลและควบคุมการรับประทานอาหารให้ได้ในปริมาณที่พอเหมาะ รวมทั้งมีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการฝึกความแข็งแรงร่วมด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *