7 เมนูมื้อเช้าควรเลี่ยงเมื่ออายุมากขึ้น

0

เรารู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า “มื้อเช้า” เป็นมื้อที่สำคัญ จากบทความเรื่อง “มื้อเช้า” ให้มากกว่าที่คิด และนี่คือเหตุผลที่เราไม่ควรข้ามไป บอกว่า คนที่จัดมื้อใหญ่ในตอนเช้า มีแนวโน้มที่จะมีค่าดัชนีมวลกายลดลง พวกเขายังพบว่า ผู้ที่ข้ามมื้อเช้าต้องต่อสู้มากขึ้นในเรื่องของการรักษาน้ำหนัก แต่การกินมื้อใหญ่ในตอนเช้านั้น ต้องเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วยนะ

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-4

เมื่อตอนที่เราอายุยังน้อย (กว่านี้) ร่างกายของเราสามารถรับและปรับตัวได้อย่างรวดเร็วสำหรับตัวเลือกที่ไม่ดี แต่เมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น มันอาจต้องใช้เวลาที่มากกว่าด้วย ดังนั้น เริ่มต้นประสบความสำเร็จในการเป็นคนรักสุขภาพด้วยมื้อเช้า ก็ควรต้องหลีกเลี่ยงเมนูเหล่านี้ในตอนเช้า

1.กราโนล่าที่มีน้ำตาลเยอะ

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-3

ถ้าทำกราโนล่าด้วยตัวเองให้เลือกส่วนผสมที่จะมันใจได้ว่ามันไม่มีน้ำตาลเยอะเกินไป เพราะนั่นจะไม่ดีกับสุขภาพและน้ำหนักอย่างแน่นอน

2.กาแฟใส่ครีม

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-8

เริ่มต้นด้วยกาแฟในตอนเช้าถือเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยเพิ่มพลังงาน ผลการศึกษาจาก Mayo Clinic บอกว่ามันช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันความหิวในช่วงสายที่จะตามมา แต่ควรเลือกเป็นแบบ brew หรือกาแฟดำ

 

 

3.สมูธตี้ผลไม้

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-2

จริงๆ สมูธตี้เป็นทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพนะ แต่ Cleveland Clinic พบว่า การที่ใช้แต่ผลไม้อย่างเดียวจะทำให้เราโหลดน้ำตาลมากเกินไป ควรผสมผักเข้าไปให้มากขึ้นอย่างผักโคม หรือผักเคล

4.ขนมปังกับเนย หรือแยมต่างๆ

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-7

ก็ไม่ผิดหรอกที่เราจะเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า แต่เราอยากให้เลือกขนมปังแบบธัญพืชแทน เพราะมันมีโปรตีนที่ดี เปลี่ยนจากเนยที่มีไขมันสูง มาเป็นไขมันดีอย่างเนยถั่วหรือว่าอะโวคาโดจะดีกว่า

5.ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-5

เมนูเหล่านี้มักเป็นเนื้อส่วนที่มีมันแทรกอยู่ แถมบางเจ้ายังปิ้งด้วยไฟแรง ทำให้มีส่วนที่ไหม้เยอะ หากรับประทานเป็นประจำทุกวัน ย่อมเสี่ยงต่อโรคอ้วน ไขมันอุดตัน

6.อาหารสำเร็จรูป

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-6

โซเดียมสูง หากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความจำเป็น จะทำให้เกิดอาการอ้วนบวมน้ำ ขาดสารอาหาร จึงไม่ควรรับประทานบ่อยๆ

7.แซนวิช เบอร์เกอร์

7-the-breakfast-should-be-avoided-when-older-1

อาหารประเภทนี้มีปริมาณแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง และนั่นก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วที่จะไม่เลือกเมนูเหล่านี้ในมื้อเช้าที่สำคัญของเรานั่นเอง


โตขึ้น ทางเลือกมากขึ้น ก็ต้องเลือกให้ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *