5 ผักที่ให้สารอาหารมีประโยชน์เมื่อรับประทานแบบดิบ

0

ผักแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการรักษาคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน บางชนิดปรุงสุกจะดีกว่า ส่วนบางชนิดรับประทานดิบๆจะดีกว่า ไม่อยากพลาดปรุงอาหารด้วยความร้อนจนสูญเสียวิตามินต่างๆ หรือหม่ำแบบดิบๆ จนได้รับสารอันตราย ก็ต้องรู้จักหาความรู้ใส่ตัว ไม่ต้องหาเองให้เหนื่อย เรามีข้อมูลดีๆ เสิร์ฟให้ถึงที่

1. หัวหอม

5-vegetables-that-provide-nutrition-benefits-when-eaten-raw-2

วิธีการรับประทานหัวหอมที่ดีที่สุดคือการสไลด์แล้วรับประทานเลย เพราะเอนไซม์และสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหัวหอมจะลดลงเมื่อผ่านความร้อน ทางออกที่ดีถ้าหากไม่คุ้นชินกับการทานแบบดิบๆ คือการผ่านความร้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

2. พริกหวาน

5-vegetables-that-provide-nutrition-benefits-when-eaten-raw-3

พริกยักษ์ รวมถึงพริกต่างๆ ควรรับประทานแบบดิบ เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและวิตามินต่างๆไว้ เพราะในขณะการปรุงด้วยความร้อน พริกจะสูญเสียคุณค่าทางอาหารบางส่วนไปแต่หากไม่ปลื้มรสชาติของพริกดิบ อาจนำไปย่างหรือผัดแบบเร็วๆเพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารให้สูญเสียไปน้อยที่สุด

3. กระเทียม

5-vegetables-that-provide-nutrition-benefits-when-eaten-raw-4

ในกระเทียมมีสารประกอบชื่ออัลลิซิน (Allicin) ซึ่งในวารสารทางวิทยาศาสตร์ มีบทความที่ตีพิมพ์เรื่อง “จุลินทรีย์และการติดเชื้อ”ระบุว่า สารอัลลิซินนั้นมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับแบคทีเรียและปรสิต แต่ถูกทำลายได้ด้วยความร้อนหรือทำให้สุก

4. บีทรูท

5-vegetables-that-provide-nutrition-benefits-when-eaten-raw-5

ในบีทรูทหัวสีแดงมีเบทานิน(Betanin)สูง ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น มีโฟเลตสูง ซึ่งการทำให้สุกจะทำให้สูญเสียโฟเลตไปประมาณ 25%เพราะโฟเลตจะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน

5. บล็อกโคลี่

5-vegetables-that-provide-nutrition-benefits-when-eaten-raw-1

ควรเลือกรับประทนหน่อและต้นอ่อนของบร็อกโคลี่ เพราะยังมีน้ำย่อยไมโรซีเนสที่มีปริมาณที่มากกว่าบร็อกโคลี่ที่โตแล้ว โดยเอนซายด์ ไมโรซีเนสช่วยให้ตับสะอาด ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ หากรับรสชาติของบร็อกโคลี่ดิบไม่ได้ อาจนำไปลวกหรือผัด โดยผ่านความร้อนที่ไม่สูงและนานจนเกินไป


 

การรับประทานผักแบบดิบ ย่อมต้องระมัดระวังในเรื่องความสะอาดเปื้อนเป็นรวมถึงสารปนเอย่างยิ่ง ฉะนั้นก่อนรับประทานควรล้างผักให้สะอาดหมดจดอย่างถูกวิธีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *