5 ความเชื่อผิดๆ ว่าด้วยอาหารและการลดความอ้วน

0

เพราะความอ้วนเป็นเรื่องเซ้นสิทิฟของคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสาวๆ ไม่แปลกที่หลายคนจะเสาะแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อกำจัดความอ้วน ที่น่าเป็นห่วงคือ วิธีที่เราเลือกมากำจัดไขมันส่วนเกิน เป็นวิธีที่ผิด อันมาจากความเชื่อโดยขาดการศึกษาหาข้อมูล นอกจากทำให้ลดความอ้วนไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจกระทบต่อสุขภาพได้

ความเชื่อผิดๆ ว่าด้วยอาหารและการลดความอ้วน

1. รับประทานแต่ผลไม้เป็นอาหารเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้?

Berry salad

การลดปริมาณของมื้อเย็นลงโดยที่มื้ออื่นๆ กินในสัดส่วนที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียตามมาได้ ที่สำคัญการกินผลไม้อย่างเดียวอาจยิ่งทำให้อ้วน เนื่องจากในผลไม้ มีน้ำตาลฟรุกโตส หากกินในปริมาณมากเกินไป ไม่เพียงแต่จะได้รับพลังงานเกิน ร่างกายยังจะสร้างไขมันไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้นด้วย


 

2. การกินผลไม้ทุกชนิดดีต่อสุขภาพ?

salad with fruits and berries

ผลไม้บางชนิดมีแคลอรี่สูงเพราะเต็มไปด้วยน้ำตาล อาทิ มะม่วง ลำไย ทุเรียน ยิ่งกินอาจยิ่งเพิ่มความอ้วนเข้าไปใหญ่ ควรเลือกผลไม้ที่ไม่หวานและมีกากใยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น แก้วมังกร แตงโม สตรอเบอรรี่ ทั้งนี้การกินผลไม้ให้หลากหลายชนิด ในปริมาณที่เหมาะสม จะเป็นการดีต่อสุขภาพมากกว่าการกินซ้ำๆ


 

3. อาหารหรือเครื่องดื่มที่มี ไขมัน 0% ไม่ทำให้อ้วน?

.

ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน การบริโภคสารอาหารทั้งสามมากเกินกว่าที่ร่างกายนำไปเผาผลาญได้ จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันทั้งหมด ดังนั้นถึงแม้ขนมที่เขียนติดไว้ว่า ไขมัน 0% ถ้ายังมีน้ำตาลอยู่ก็ทำให้อ้วนได้ครับ ดังนั้นให้สังเกตจากแคลอรี่รวมที่ฉลากว่าแคลอรี่มากน้อยเท่าไร ก่อนจะตัดสินใจซื้อ


 

4. การแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยช่วยให้ผอม?

mexican tacos on white table

การที่เราหิวส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำตาลในเลือดต่ำลง การแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยจึงมีส่วนช่วยทำให้ไม่ค่อยรู้สึกหิว และกินอาหารในมื้อหลักๆ ได้น้อยลง แต่หากปริมาณอาหารมื้อย่อยๆ มากเกินความต้องการของร่างกาย รวมถึงประเภทของอาหารหากมีน้ำตาลและไขมันสูง ก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน


 

5. น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ช่วยลดพุง?

honey

น้ำผึ้งมีความเข้มข้นสูง เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้น้ำในลำไส้ถูกดูดซึมเข้าในลำไส้ดีขึ้น จึงทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น เมื่อขับถ่ายดี เลยเข้าใจไปว่าน้ำหนักน่าจะลดลง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง ส่วนมะนาวนั้น ยังไม่มีข้อมูลที่พิสูจน์ได้ว่ามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้


 

การลดน้ำหนักไม่สามารถทำได้โดยการควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญคือการผสมผสาน ซึ่งวิธีการลดน้ำหนักทำได้โดย ปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ลดอาหารที่มีพลังงานสูง เพิ่มการออกกำลังกาย :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *